Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Doanh nhân trẻ ứng dụng công nghệ, mở ra hướng đột phá cho nghề nuôi hươu

Vận dụng ưu thế công nghệ thông tin, Nguyễn Khắc Huân (quê Sơn Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tạo nên những khác biệt trong nghề chăn nuôi hươu, kết nối nông trại ở miền sơn cước với hàng triệu người trên không gian mạng.

Doanh nhân trẻ ứng dụng công nghệ, mở ra hướng đột phá cho nghề nuôi hươu
Doanh nhân Phan Khắc Huân (Hà Tĩnh) mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi hươu sao ở huyện Hương Sơn. Ảnh: Lê Văn Vỵ

Kỹ sư bỏ phố về quê nuôi hươu

Tốt nghiệp đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chàng thanh niên Phan Khắc Huân lập nghiệp ở Hà Nội, có nhà cửa, công việc, vợ con ổn định.

Doanh nhân Phan Khắc Huân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quảng bá quy trình chăn nuôi và sản phẩm từ nhung hươu trên mạng xã hội. Ảnh: Lê Văn Vỵ
Doanh nhân Phan Khắc Huân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quảng bá quy trình chăn nuôi và sản phẩm từ nhung hươu trên mạng xã hội. Ảnh: Lê Văn Vỵ

Bố mất, không để mẹ một mình vất vả ở quê, vợ chồng Huân quyết định trở về thành lập Công ty cổ phần sản xuất và thương mại nhung hươu Việt với khát vọng phát triển nghề chăn nuôi hươu, đưa sản phẩm nhung hươu Việt lên tầm cao mới.

Trở về quê, nhận thấy sản phẩm nhung hươu Hương Sơn có chất lượng rất tốt nhưng chưa được người tiêu dùng biết đến, Huân đã quyết định phát huy tối đa sức mạnh của truyền thông trực tuyến để quảng bá.

Cùng một lúc, Huân đã thành lập các trang Page Facebook Nhung Hươu Việt Group Facebook Hội chăn nuôi hươu sao Việt Nam; Tik Tok Nhung Hươu Việt; Website Nhunghuouviet; YouTube Nhung hươu Việt và Zalo Nhung hươu Việt với đội ngũ Marketing 10 nhân viên chuyên nghiệp quản lý và phát triển kênh.

Huân đã tập hợp, xử lý, nghiên cứu, lựa chọn những thông tin quan trọng nhất liên quan đến nghề chăn nuôi hươu cũng như thương mại về sản phẩm nhung hươu. Từ đó, Huân biên soạn, xuất bản tư liệu ”Hươu sao và Kỹ thuật chăn nuôi” một cách ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu. Cuốn sách vừa ra đời đã phải tái bản. Huân đã cung cấp 5.000 cuốn miễn phí cho những khách hàng cần tìm hiểu về hươu sao.

“Nhờ cuốn sách này mà gia đình chúng tôi tự tin để đầu tư chăn nuôi hươu sao” – ông Trần văn Mạnh (chủ nuôi hươu xã Sơn Phú, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết. Huân lần lượt đưa nội dung sách lên các trang mạng để bà con đọc, nghiên cứu, vận dụng.

Huân cũng đã kết nối với hàng vạn tài khoản zalo khách hàng khắp nơi. Hàng ngày, đội ngũ kỹ thuật giải đáp thắc mắc cho bà con nuôi hươu.

“Công nghệ thông tin đã tạo nên những khác biệt cho nghề chăn nuôi hươu. Từ chỗ nghề nuôi hươu chỉ giới hạn trong huyện, trong tỉnh, bây giờ đã lan tỏa rộng khắp, nhiều người trên mọi miền tổ quốc biết, tìm hiểu, sử dụng sản phẩm và đầu tư chăn nuôi” – ông Nguyễn Bình Thân – Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn nhận xét.

Kết nối hàng triệu khách hàng

Sản phẩm nhung hươu Việt đã tạo được thương hiệu. Ảnh: Lê Văn Vỵ
Sản phẩm nhung hươu Việt đã tạo được thương hiệu. Ảnh: Lê Văn Vỵ

Công nghệ thông tin đã giải bài toán khó đặt ra cho nông dân là tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất. Trang Tiktok về chăn nuôi hươu chưa đầy 1 tháng đã thu hút 23 triệu lượt xem.

Sau 3 năm trở về quê hương, Huân đã đầu tư công nghệ, thiết bị máy móc cũng như trí tuệ để chế biến nhung hươu theo tiêu chuẩn VietGap đưa ra thị trường các dòng sản phẩm như: Rượu nhung hươu; Bột nhung hươu GOLD; Nhung hươu tươi ngâm mật ong; Cao hương hươu Việt GOLD trong đó sản phẩm Nhung hươu Việt GOLD; Cao hương hươu Việt GOLD đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Hà Tĩnh.

Thành tựu phát triển sau ba năm của Nhung hươu Việt bắt đầu từ những nền móng đầu tiên cho sứ mệnh đưa sản vật truyền thống nhung hươu trở thành giải pháp chăm sóc sức khỏe phủ sóng khắp mọi miền đất nước.

Tính đến đầu năm 2023 đã có 200 đại lý hươu giống và 700 đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc số lượng bán ra trên 500.000 sản phẩm.

Hội chăn nuôi hươu sao Việt đến tháng 10.2013 đã có trên 13.000 thành viên tham gia.

Độc đáo mô hình chăn nuôi hươu online

Huân đã sáng tạo ra mô hình nuôi hươu online, chủ đầu tư không cần mang hươu về nhà mình mà ký hợp đồng với Công ty nuôi hươu tại trang trại. Theo mô hình đó, trang trại gắn camera; đánh số gắn mã vạch trên mỗi cá thể hươu. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư có thể giám sát con hươu bất cứ thời gian nào, từ ăn, ở, mang thai, sinh sản (hươu cái), đổ đế, mọc nhung, thu hoạch nhung (hươu đực) cũng như bệnh tật, chữa trị…

Với mô hình này đã lan tỏa khắp nơi, để người đi xa; người trong Nam, ngoài Bắc hay Việt kiều ở nước ngoài cũng có thể nuôi hươu gián tiếp qua mạng.

Ông Bùi Nhân Sâm – Bí thư Huyện ủy huyện Hương Sơn chia sẻ: “Anh Nguyễn Khắc Huân đã thành công ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi, chế biến sản phẩm, dịch vụ thương mại của anh gợi ý cho bà con nông dân nhiều vấn đề trong sản xuất cũng như bao tiêu sản phẩm; đổi mới tư duy trong sản xuất. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã vinh danh Công ty CP Sản xuất thương mại nhung hươu Việt và doanh nhân Nguyễn Khắc Huân như tấm gương tiêu biểu cần lan tỏa và nhân rộng”.

Theo laodong.vn