Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Xe ôm công nghệ chạy ‘không kịp thở’ những ngày giáp Tết

Tối 26 Tết, ông Nguyễn Văn Bách (quê Nam Định) cố gắng chạy xong cuốc xe thứ 33 trong ngày sau đó quyết định về nghỉ sau một ngày hoạt động liên tục.

Mấy ngày nay, công việc của ông bận rộn hơn hẳn vì số lượng khách tăng, đặt xe liên tục, chở khách, giao hàng đều có, cuốc ngắn cuốc dài đều có, dày đặc cả ngày từ sáng đến tối.

Ông Bách cho biết: “Từ 7h sáng, tôi nổ cuốc xe đầu tiên. Kể từ lúc đó đến bây giờ, không có lúc nào đứng chơi. Chạy xe liên tục không kịp thở, ăn cũng chẳng kịp ăn. Lúc trưa, tôi định dừng lại mua cái bánh mì ăn tạm rồi chạy tiếp thế nhưng bánh mì chưa kịp mua đã nổ cuốc. Chả mấy khi đắt khách nên tôi cố gắng chạy luôn”.

Ông Bách chạy xe liên tục từ 7h sáng đến 22h đêm, ăn uống cũng tranh thủ ngay trên xe, có khi vừa đi vừa ăn tạm cái bánh mì.

Với 33 cuốc, một ngày ông Bách kiếm được khoảng 1,1 – 1,3 triệu đồng sau khi đã trừ chiết khấu của hãng. “Số tiền kiếm được trong ngày phải tăng thêm phần nửa. Tôi tranh thủ chạy mấy ngày rồi về ăn Tết “, ông chia sẻ.

Anh Phạm Văn Thành (cũng quê Nam Định) kể lại rằng, từ 23 Âm lịch đến nay, ngày nào cũng đông khách nhưng không vì thế mà anh làm việc từ sáng đến tối. “Tôi chạy xe ôm công nghệ đến nay cũng được năm thứ 5 rồi. Bây giờ chiết khấu của hãng cao hơn nên có đông khách cũng không kiếm được nhiều bằng trước nên làm đủ thôi” .

Xe ôm công nghệ chạy ‘không kịp thở’ những ngày giáp Tết - Ảnh 1.
Những ngày cận Tết, tài xế xe ôm công nghệ chạy không kịp thở. (Ảnh minh họa)

Người đàn ông 30 tuổi này cho biết 8h anh mới bắt đầu công việc của mình và chỉ chạy đến 19h rồi về chăm sóc gia đình. Trừ chiết khấu anh cũng kiếm được khoảng 700.000 đồng/ngày. Mấy ngày nay, trong suốt quãng thời gian đó anh không có cả thời gian để làm việc khác.

“Xe cứ bật điện thoại lên là nổ cuốc, chạy liên tục, vừa xong chuyến này thì chuyến khác lại nổ. Anh em cùng nghề chúng tôi vẫn than rằng mấy ngày nay, không có thời gian mà đi đâu cả” , anh Thành nói.

Trong khi đó, nhiều khách hàng chia sẻ những ngày gần đây rất khó gọi xe ôm công nghệ, đặc biệt là vào những khung giờ cao điểm. Nhiều lái xe công nghệ chỉ nhận những cuốc xa mà không nhận cuốc ở gần. ” Khách bây giờ rất nhiều nên mình có quyền lựa chọn những đơn hợp lý, cho thu nhập cao hơn, chẳng mấy khi được như thế “, một lái xe nói.

Mặc dù đắt khách, làm không hết việc nhưng tài xế xe ôm công nghệ nào cũng cho rằng thu nhập không bằng khoảng thời gian đầu khi mới thịnh hành xe ôm công nghệ. “Lúc còn mới, các hãng cắt chiết khấu rất thấp, đôi khi còn tặng thêm tiền để thu hút tài xế. Đi làm xe ôm công nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày dễ như ăn cơm, không khó như bây giờ” , một tài xế xe ôm công nghệ khác chia sẻ.

Mặc dù vậy, việc những ngày giáp Tết đông khách hơn ngày thường cũng khiến họ vui vẻ hơn với công việc hiện tại của mình. Lý giải cho việc lượng khách tăng đột biến, anh Nguyễn Văn Chung, tài xế chạy xe Bee nói: “Gần Tết, sinh viên thì về quê sớm ăn Tết với gia đình, người đi làm thì đi liên hoan tổng kết có uống rượu nên gọi xe nhiều hơn. Người đi chơi, đi sắm Tết cũng thích đi gọi xe nên lượng khách hàng nhiều lên trông thấy” .

Còn tài xế Hoàng Văn Hùng thì lý giải: “Tài xế xe ôm công nghệ ở Hà Nội chủ yếu là người dân ngoại tỉnh đến hành nghề. Sau Tết ông Công, ông Táo họ cũng về quê nhiều rồi. Cùng với việc nhu cầu đi lại ở thành phố tăng lên nên xe ôm thừa khách, quá tải cũng không lấy gì làm lạ” .

Theo vtc.vn