Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Hành trình “chạm” đến trái tim độc giả

Làm sao để chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm đúc kết của bản thân trong lĩnh vực nhân sự hơn 25 năm một cách dễ hiểu và “chạm” đến trái tim độc giả, đó là những trăn trở của tôi khi “rẽ ngang” sang lĩnh vực viết lách cách đây hơn 3 năm.

Nghề nhân sự gom lại trong từng trang sách

Quản trị nhân sự là điều vô cùng quan trọng với một tổ chức, một doanh nghiệp, bởi con người luôn là giá trị cốt lõi, là yếu tố quyết định sự thành bại cũng như sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh thị trường cũng như nền kinh tế, xã hội…biến đổi không ngừng như hiện nay.

6a1d67bf8cf750a909e6.jpg

Hơn 25 năm làm chuyên gia tư vấn, quản trị nhân sự cho nhiều doanh nghiệp lớn, đồng hành cùng hàng loạt startup, doanh nghiệp SMEs, tôi từng gặp rất nhiều những câu chuyện, tình huống “dở khóc dở cười”; thậm chí từng “khóc sưng mắt” trong toilet những ngày mới bước chân vào nghề khi gặp áp lực. Đó cũng là một hành trình dài nhiều thử thách, nhiều trải nghiệm đáng nhớ và cả những vinh quang gặt hái được trên hành trình chinh phục “đỉnh cao” nghề nhân sự của riêng tôi.

Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến của mình trong lĩnh vực nhân sự, đồng thời truyền cảm hứng và khơi dậy tiềm năng của các bạn trẻ trong nghành nghề này, tôi đã quyết định “gom” những kiến thức, trải nghiệm của mình trong những trang sách. Quyển đầu tiên tôi dành nhiều tâm huyết để viết là: Quản trị nhân sự thời Gen Z: câu chuyện cũ kể theo cách mới. Cuốn sách này may mắn đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của nhiều độc giả, đặc biệt là những người làm nhân sự và chủ doanh nghiệp. Rất nhiều người khi đọc sách đã chia sẻ với tôi rằng, khi đọc xong họ có cái nhìn tổng quan về nghề nhân sự, những xu hướng phát triển và các khái niệm, tư duy mới, kiến thức mới về nghề nhân sự.

Tuy nhiên, cần thiết phải có các cuốn sách có thể giúp mọi người thực hành được luôn. Bởi có nhiều bài học thành công như vậy, nhưng chi tiết khi ứng dụng vào doanh nghiệp, họ cần được “cầm tay chỉ việc nhiều hơn”, nhất là trong giai đoạn này, thế hệ Gen Z ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường lao động.

Điều này vừa là dấu hiệu đáng mừng của một lực lượng lao động trẻ giỏi công nghệ, độc đáo, sáng tạo nhưng cũng đầy bất ổn về mặt tư duy cuộc sống. Và họ cần những câu chuyện truyền cảm hứng, cần sự trao đổi rõ ràng, thẳng thắn, cần sự công bằng và cả sự cân bằng trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ cần phải thay đổi trong công tác quản trị nhân sự để đảm bảo rằng sẽ tạo nên một môi trường thật tốt cho những người lao động đa thế hệ.

Chính vì vậy, tôi quyết định viết tiếp cuốn Quản trị nhân sự đúng ngay từ đầu. Sách có tính ứng dụng trong hoạt động quản trị nhân sự tại thị trường Việt Nam, sẽ đem tới cho những chủ doanh nghiệp SMEs cũng như giám đốc nhân sự các quy trình, cách thức và cả kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng chiến lược quản trị nhân sự bền vững. Và cuốn sách gần nhất được xuất bản là 7 bí quyết chạm đỉnh cao nghề nhân sự, tôi cũng hy vọng sẽ là cẩm nang của mỗi bạn trẻ trên hành trình chạm đến đỉnh cao của nghề nhân sự nói riêng và phát triển bản thân nói chung.

Viết sách cũng gian nan

Quá trình viết sách của tôi cũng lắm gian nan, khi bắt tay vào việc hệ thống hóa tài liệu, thu thập thông tin, phỏng vấn các chuyên gia cao cấp, các CEO, trưởng ban nhân sự, giám đốc nhân sự của nhiều công ty, tập đoàn lớn và thậm chí tham gia một vài lớp học để bổ sung kiến thức mới,tôi vẫn không thể bắt tay vào viết được.

Công việc quản lý một doanh nghiệp startup, tham gia trực tiếp đào tạo và tư vấn cho các doanh nghiệp là lý do hoàn hảo cho những sự trì hoãn. Bên cạnh đó, ba nội dung tôi hướng tới không có quá nhiều doanh nghiệp thành công mặc dù được rất nhiều các CEO, giám đốc nhân sự quan tâm.

Thật may mắn là tôi đã trải qua hai doanh nghiệp, một doanh nghiệp SMEs và một doanh nghiệp top đầu Việt nam, cả hai doanh nghiệp đều có những thành công nhất định trong cả ba mảng tôi dự định viết, bên cạnh đó tôi cũng rất may mắn được học hỏi và trực tiếp tham gia, dẫn dắt các dự án thực hiện. Vậy nên, tôi quyết định phải bắt tay vào viết, xây dựng outline, gửi proposal tới nhà xuất bản (NXB), khi NXB ký hợp đồng bản quyền cũng là lúc tôi đã hoàn thành xong được chương 1.

Theo tôi, dù chúng ta làm trong một doanh nghiệp lớn hay nhỏ, mới mở hay đã có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm thì doanh nghiệp vẫn phải lập kế hoạch nhân sự hàng năm bởi đây là nguồn lực quan trọng, đắt giá và khó quản lý nhất. Ngày nay, bộ phận nhân sự có vai trò chiến lược, được xác định rõ ràng hơn trong các tổ chức bởi lẽ chiến lược nhân sự ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, lợi nhuận và hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, đầu tư vào nhân sự chính là đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Thật ra, câu chuyện doanh nhân viết sách cũng không còn mới, nhưng những câu chuyện thực tế mà doanh nhân trải nghiệm hẳn sẽ giúp cho người đọc có thêm những trải nghiệm thực tế với nghề ở mọi “điểm chạm” trên hành trình phát triển bản thân.

Theo doanhnhansaigon.vn