Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

TP.HCM luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND TP.HCM tại sự kiện “Đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc” diễn ra ngày 25/3/2021.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN Hàn Quốc làm ăn

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Cụ thể, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn, Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Tính hết năm 2020, quốc gia này có hơn 8.900 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký đạt khoảng 70,65 tỷ USD. Như vậy, Hàn Quốc đứng đầu trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, về cả tổng vốn đăng ký đầu tư và số dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, năm 2020 dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh khiến kim ngạch thương mại hai chiều của Thành phố với Hàn Quốc giảm so với 2019. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của TP.HCM với kim ngạch đạt xấp xỉ 1,8 tỷ USD, chiếm 4,5% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thành phố và 9,5% giá trị xuất khẩu của cả nước vào Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của TP.HCM với kim ngạch đạt 2,8 tỷ USD, đạt tỷ trọng 6,5% giá trị nhập khẩu của Thành phố.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Hàn Quốc vẫn có bước tăng trưởng mạnh. Cụ thể: kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 366 triệu USD, tăng 30,3% và nhập khẩu đạt hơn 701 triệu USD, tăng 47,3% so với cùng kỳ. Nhờ sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, TP.HCM đã duy trì mức tăng trưởng kinh tế dương 1,39%. Có thể thấy, với những đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc, hợp tác kinh tế giữa TP.HCM với Hàn Quốc tiếp tục được duy trì, cải thiện ngay cả trong dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển của Thành phố. Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ dừng lại ở tiếp cận thị trường Việt Nam, mà còn hướng tới mục tiêu ý nghĩa hơn – đó là “hợp tác cùng phát triển”. Hàn Quốc và Việt Nam là những đối tác tin cậy, cùng hướng đến chinh phục thị trường khu vực và quốc tế, đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Chính quyền Thành phố phải tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, Hàn Quốc nói riêng tiếp tục tin tưởng và an tâm đầu tư lâu dài tại TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tính đến tháng 2/2021, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Thành phố với 1.892 dự án (chiếm gần 19% tổng số dự án nước ngoài) và tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD (chiếm 10,8% tỷ lệ vốn đầu tư). Tuy nhiên, những con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đã và đang thực thi các cam kết của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh châu Âu, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực vừa được ký kết ngày 15/11/2020…, đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, thương mại, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, TP.HCM với Hàn Quốc trên các lĩnh vực khác, từng bước đi vào chiều sâu và thực chất.

“Chính quyền Thành phố đón nhận và sẵn sàng thảo luận với các bạn doanh nghiệp về những giải pháp và sáng kiến thiết thực”, Ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, sau sự kiện này, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM sẽ tăng cường kết nối và trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc về các khó khăn, vướng mắc, cũng như các sáng kiến thúc đẩy hợp tác, kịp thời báo cáo UBND Thành phố để chỉ đạo việc thực hiện.

Theo Doanh nhân Sài Gòn