Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Cộng đồng doanh nghiệp và khát vọng cùng VNPT chuyển đổi số

Ngày 5.10.2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng và triển khai chương trình hành động hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp.

Hợp tác để chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

Hợp tác giữa VNPT và VCCI sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, VCCI tạo điều kiện, phối hợp và cung cấp thông tin để VNPT xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, lập kế hoạch và triển khai các dự án chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.VCCI cũng phối hợp với VNPT xây dựng các chương trình đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp và tổ chức đào tạo; giới thiệu doanh nghiệp để VNPT tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp có nhu cầu.Thỏa thuận hợp tác này là bước khởi đầu cho khát vọng hùng cường và sứ mệnh cao cả của cộng đồng doanh nhân Việt tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam 2045 – khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân Tổ quốc gọi tên mình”.VCCI và VNPT đang chứng minh bước đi tiên phong của những người tiên phong, là sự cam kết của hai bên, giúp chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là minh chứng cho việc VCCI và VNPT đang đi đầu thực hiện Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27.9.2010 về Cách mạng công nghiệp 4.0 của Bộ Chính trị.

Chuyển đổi số nền kinh tế với vai trò dẫn dắt

Là một tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, từ năm 2017, VNPT đã xây dựng chiến lược VNPT4.0 trong đó định vị VNPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành Trung tâm dịch vụ Số (Digital Hub) của châu Á năm 2030. VNPT cũng xác định là người dẫn dắt trong việc xây dựng chính quyền và nền kinh tế số tại Việt Nam.Chuyển đổi số nên bắt đầu từ 2 lĩnh vực, lĩnh vực công và lĩnh vực tư. Với các dịch vụ công, chuyển đổi số phải thực hiện 2 nhiệm vụ là số hóa các dịch vụ công mà nhà nước đang cung cấp cho người dân và số hóa các lĩnh vực sự nghiệp công. Trong lĩnh vực tư, cần thực hiện chuyển đổi số theo từng ngành kinh tế.VNPT đã triển khai nhiều dịch vụ công, như trục liên thông văn bản quốc gia. Chính phủ cũng giao VNPT xây dựng cổng dịch vụ công và hệ thống xác thực định danh. Đây là 2 việc quan trọng trong chính phủ số. Bên cạnh đó, bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai sâu rộng tới 61/63 tỉnh thành trên cả nước. Hệ sinh thái CNTT chuyên ngành Y tế VNPT-HIS của VNPT đã được triển khai tới 7.278 cơ sở y tế các tuyến, tại 60/63 tỉnh, thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, mạng giáo dục vnEdu của VNPT cũng đã được triển khai tới hơn 12.000 trường với gần 4 triệu học sinh, tại 63/63 tỉnh, thành phố.VNPT cũng đã tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) tại 28 tỉnh/thành phố. Hệ thống văn bản điện tử đã được VNPT triển khai cho hơn 43 tỉnh/thành phố với hơn 3.052 cơ sở triển khai, trong đó 20 đơn vị đã triển khai trên quy mô toàn đơn vị (Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, Bộ TT-TT, Bộ Xây dựng, các tỉnh Nghệ An, Cao Bằng, Tiền Giang, Lào Cai, Hà Giang, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Kon Tum…).

Với chuyển đổi số của doanh nghiệp, VNPT xác định cần song hành với từng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi. Với một doanh nghiệp SME, họ có thể rất muốn chuyển đổi số nhưng bắt đầu từ đâu là bài toán khó, bởi vì các doanh nghiệp này không có nền tảng công nghệ. Do đó, VNPT với vai trò là tập đoàn hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam, sẽ phải dẫn dắt, đưa ra giải pháp cho từng nhóm doanh nghiệp.Cụ thể, với doanh nghiệp, VNPT đã phát triển hệ sinh thái các giải pháp để có thể giúp số hóa hoàn toàn một doanh nghiệp. Đó là: hệ thống xác thực và định danh điện tử eKYC; hệ thống quản lý kho hàng (VNPT Inventory); hệ thống kế toán doanh nghiệp (VNPT FMS); hệ thống quản trị nguồn nhân lực (VNPT HRM); hệ thống quản lý kênh phân phối (VNPT DMS); chữ ký số, hóa đơn điện tử… Các hệ thống này có thể triển khai cho các doanh nghiệp SME và cả các Tập đoàn, TCT lớn. Nhiều tập đoàn, tổng công ty đã hợp tác với VNPT trong lĩnh vực này như Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam…VNPT cũng đã hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Sumitomo, Nissho Electronics của Nhật Bản, Siemens của Đức hay Ericsson của Thụy Điển… để nghiên cứu, phát triển, chuyển giao các ứng dụng công nghệ 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, thực tại tăng cường, Blockchain, Fintech… nhằm tăng cường hàm lượng công nghệ mới trong dịch vụ số mà VNPT cung cấp ra thị trường.Là một tập đoàn kinh tế nhà nước, VNPT quyết tâm thực hiện sứ mệnh mà Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khẳng định khi thăm và làm việc tại VNPT đầu năm 2019, đó là “VNPT phải giữ vai trò và vị trí dẫn dắt trong lĩnh vực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số tại Việt Nam”.

Theo VNPT