Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh phủ sóng 5G đầu tiên ở Việt Nam

Dự án hợp tác giữa trường đại học Phenikaa, Viettel Networks và Qualcomm, tiến hành trên khuôn viên trường đại học Phenika, nhằm xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên ở Việt Nam, ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng hạ tầng kết nối 5G.

Mô hình tiểu đô thị đại học thông minh tại Phenikaa.

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa 3 ông lớn công nghệ, Viettel Networks phụ trách triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên, còn Qualcomm phụ trách cung cấp chip bán dẫn và các mô-đun kết nối mạng 5G.

Mạng 5G sẽ được phủ sóng toàn khuôn viên trường học, cho phép mọi người kết nối với tốc độ trên 1Gbps. Mặt khác, đây cũng là nền tảng hạ tầng quan trọng để Phenikaa ứng dụng các sản phẩm công nghệ như bản đồ số, xe tự hành, người máy thông minh và các giải pháp hỗ trợ vận hành, quản lý trường học, tòa nhà, thư viện, bệnh viên, khu đỗ xe và giao thông nội khu.

Nói về dự án, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch hội đồng trường đại học Phenikaa cho biết, đây là bước tiến quan trọng tiếp tục khẳng định chiến lược đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Phenikaa, hướng tới đưa Phenikaa trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.

Một mục tiêu mà Phenikaa hướng tới là tạo ra một môi trường lý tưởng để các dự án startup về công nghệ, đổi mới sáng tạo có thể thử nghiệm ý tưởng của mình. Từ đó, không chỉ thu hút được thêm nhiều nhân tài, Phenikaa còn là “vườn ươm” cho những nhân tài, những sáng kiến, ý tưởng được nuôi dưỡng và phát triển để kiến thiết đất nước.

“Dự án sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ, góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao cho cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế số Việt Nam”, ông Năng nhấn mạnh.

Mô hình tiểu đô thị thông minh cũng là lời khẳng định cho sự sẵn sàng về giải pháp kỹ thuật cho mạng 5G của Viettel. Theo, ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Viettel Networks, Viettel xác định 5G sẽ là công nghệ then chốt để xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam.

Thông qua dự án tiểu đô thị thông minh Phenikaa, Viettel sẽ kiểm chứng cũng như tiếp tục nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ mạng 5G trong cuộc sống.

Đây sẽ là nền tảng quan trọng để lan tỏa mô hình tiểu đô thị thông minh tới các địa phương khác trên cả nước, góp phần thực hiện hóa Đề án phát triển Đô thị Thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030, với mục tiêu đặt ra là xây dựng được 6 thành phố thông minh tại 6 vùng kinh tế lớn.

Về phía Qualcomm, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại 3 nước Việt Nam, Myanmar và Campuchia cũng bày tỏ niềm tin vào công nghệ 5G cũng như những hiệu quả mà công nghệ này đem lại.

“Công nghệ 5G sẽ là nền tảng giúp Việt Nam phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ để tạo ra cuộc sống tiện ích và thông minh hơn”, lãnh đạo Qualcomm nhấn mạnh.

Theo The Leader