Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Vượt gần 10.000 km, nguồn sữa Organic chuẩn cô gái Hà Lan đến chăm sóc trẻ em Việt

Châu Âu là cái nôi sản sinh ra ngành công nghiệp sữa với đại diện lớn nhất là Hà Lan. Từ thế kỷ 20, đất nước hoa tulip đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa. Đến nay, quốc gia này có hơn 1,6 triệu con bò sữa, nhiều hơn cả Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển cộng lại. Mỗi năm, Hà Lan xuất khẩu hơn 12 triệu tấn sữa.

Trong các doanh nghiệp sản xuất sữa tại Hà Lan, phải kể đến thương hiệu Cô Gái Hà Lan. Đơn vị có hơn 145 năm hình thành và phát triển, đạt đến trình độ hoàn thiện về chăn nuôi và sản xuất sữa, trong đó có sữa organic (còn gọi là sữa hữu cơ) đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.

Tại Hà Lan, các trang trại nuôi bò hữu cơ hợp tác với tập đoàn FrieslandCampina (chủ sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan) phải tuân theo tiêu chuẩn khắt khe. Theo đó, bò được thả tự do trên đồng cỏ, tận hưởng nguồn không khí trong lành và không gian rộng rãi. Mỗi năm, đàn bò ở ngoài trời ít nhất 120 ngày, mỗi ngày 6 tiếng trừ khi thời tiết hoặc điều kiện đồng cỏ không thuận lợi.

Để đàn bò khỏe mạnh, hạnh phúc và cung cấp dòng sữa organic chất lượng, 90% thức ăn của chúng đến từ đồng cỏ của trang trại. Đây là loại cỏ Mulato tự nhiên, không biến đổi gene, không phun thuốc trừ sâu. 

Người nông dân cũng có thể nhận biết sức khỏe bò thông qua màu lông, cách đi, cách ăn. Ứng dụng CRV giúp hàng nghìn hộ nông dân đang hợp tác với Cô Gái Hà Lan có thể theo dõi sức khỏe đàn bò hàng ngày qua số hiệu gắn trên tai. Nếu bò có dấu hiệu bị ốm, họ dùng các dung dịch chiết xuất từ tự nhiên như bạc hà. Thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng và chất kích thích bị cấm hoàn toàn.  

Cô Gái Hà Lan cũng khống chế số ngày vắt sữa đối với bò hữu cơ chỉ ở mức 317 lần một vòng đời, thay vì 342 lần đối với bò thông thường. Dù điều này làm giảm số lượng sữa thu được, nhưng bù lại, chất lượng sữa vượt trội hơn hẳn. Hiện nay mỗi con bò hữu cơ cung cấp ít hơn gần 1.000kg sữa mỗi năm so với bình thường.

Để kiểm soát nguồn sữa nguyên liệu, Cô Gái Hà Lan xây dựng hệ thống thu mua trực tiếp từ nông dân. Người nông dân phải chịu trách nhiệm về quy trình chăn nuôi cũng như chất lượng sữa của mình, khi nguồn sữa nguyên liệu vượt yêu cầu, họ sẽ được thưởng cho những nỗ lực đã bỏ ra. Thông tin về chất lượng sữa được gửi đến người nông dân một cách minh bạch qua hệ thống mạng nội bộ, tin nhắn và email.

Mỗi ngày, bò được vắt sữa hai lần vào lúc 6h sáng và 17h chiều. Sữa bò được đem làm lạnh trong bình chứa 5.000 lít ở nhiệt độ 0-4 độ C trong vòng một giờ sau khi vắt. Người lái xe bồn lấy sữa là kiểm soát viên đầu tiên, có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt độ, màu sữa và lấy mẫu sữa. 

Từ trang trại, sữa được chuyển đến nhà máy cách đó tối đa 70 km, tương đương 1,5 tiếng lái xe. Ngay trong ngày, sữa được phân tích thêm lần nữa rồi mới đưa vào dây chuyển sản xuất để đảm bảo không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc phụ gia độc hại nào.

“Tại Cô Gái Hà Lan, chúng tôi kiểm soát toàn bộ quy trình, gọi là ‘từ đồng cỏ đến ly sữa’. Chúng tôi có loại sữa tốt nhất và nắm rõ loại sữa đó đến từ con bò nào”, ông Roel Van Neerbos, Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina – Khối các sản phẩm Tiêu dùng cho biết.

Để được gọi là sữa organic, việc sản xuất phải tuân theo các quy tắc được ban hành trong bộ luật theo tiêu chuẩn EU (Liên minh Châu Âu). Những tiêu chuẩn này không chỉ liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của động vật mà còn khắt khe trong quy trình sản xuất.

Cô Gái Hà Lan cũng xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm Foqus (Food Safety and Quality System) giúp sữa organic đạt chuẩn chất lượng, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế được thế giới công nhận như ISO, HACCP, Codex và OHSAS. Foqus thể hiện trong toàn quy trình sản xuất sữa, bao gồm 6 khâu: chăn nuôi, vắt sữa, thu gom sữa, xử lý sữa, đóng gói sữa, phân phối sữa. 

Trong khâu sản xuất, Cô Gái Hà Lan phát triển bộ 7 quy tắc vàng, bao gồm các nguyên tắc: khách hàng hài lòng; nhân viên năng lực và gắn kết; quy trình vững chắc; nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp; quản lý sự thay đổi và giải quyết vấn đề; dữ liệu tin cậy; các đối tác và nhà cung cấp chuyên nghiệp.

7 nguyên tắc xuất phát từ trách nhiệm mang đến những sản phẩm đáng tin cậy cho người dùng. Mọi mắt xích trong quy trình sản xuất từ đồng cỏ đến ly sữa, từ thu mua sữa tươi nguyên liệu đến phân phối đều quan trọng như nhau và tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn. Đây cũng là nguyên tắc tạo lợi thế và giúp Cô Gái Hà Lan gìn giữ tiêu chuẩn Hà Lan khi áp dụng tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các nhà máy ứng dụng công nghệ robot tự động hiện đại, hạn chế sự tiếp xúc của con người nhằm đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm đến mức tối đa. Mọi bao bì được tiệt trùng cả trong lẫn ngoài trước khi đổ sản phẩm. Nhân viên phải rửa tay chân, vệ sinh kỹ càng mới được vào nhà máy. Khách tới tham quan cũng được hướng dẫn và tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn. Vượt qua tất cả những thử thách, cơ sở sản xuất sữa organic của hãng đã được trao chứng nhận Organic Châu Âu cho hộp sữa organic chuẩn Hà Lan.

Bà Ingrid Mod cho biết thêm, với niềm tin “nuôi dưỡng từ thiên nhiên”, Cô Gái Hà Lan cam kết cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cao, an toàn, được sản xuất một cách bền vững.

“Sử dụng sản phẩm sữa organic từ Cô Gái Hà Lan, người tiêu dùng không chỉ yên tâm về sức khỏe bản thân mà còn hình thành lối sống trở về với thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường sống”, bà chia sẻ.

Theo VNE