Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Những doanh nhân trẻ thành đạt

Dù có khởi đầu, quan điểm khác nhau về kinh doanh nhưng để có được thành công, các doanh nhân, đặc biệt là những doanh nhân trẻ không ngừng nỗ lực từng ngày để học hỏi, có hướng đi phù hợp với lĩnh vực mình theo đuổi, cho sự phát triển của công ty (Cty). Qua việc kinh doanh, các doanh nhân trẻ có dịp học hỏi, thể hiện mình và đóng góp cho xã hội.

Trưởng thành hơn qua việc kinh doanh

Tốt nghiệp ngành Tài chính tại Úc vào năm 2016, anh Nguyễn Doãn San về nước tiếp quản Cty của gia đình có lịch sử hơn 30 năm hình thành và phát triển – Cty TNHH San Hà với vai trò Phó Tổng Giám đốc.

Thế mạnh của Công ty TNHH San Hà do anh Nguyễn Doãn San (bìa trái) làm Phó Tổng Giám đốc là chuỗi liên kết thực phẩm từ trang trại, nhà máy sản xuất, chuỗi cung ứng đến tay người tiêu dùng

San Hà là Cty chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm gia cầm, thủy cầm tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến các loại. Hiện nay, Cty có gần 2.000 nhân viên, 4 nhà máy sản xuất thịt gia cầm, 1 nhà máy chế biến thực phẩm, trang trại chăn nuôi, 50 cửa hàng bán lẻ và hệ thống thương mại toàn quốc. Mỗi năm, hệ thống trang trại của San Hà cung ứng hơn 30 triệu con gia cầm cho chuỗi thực phẩm an toàn.

Theo anh Nguyễn Doãn San, thế mạnh của Cty là chuỗi liên kết thực phẩm từ trang trại, nhà máy sản xuất, chuỗi cung ứng đến tay người tiêu dùng. Hoạt động theo mô hình khép kín không chỉ giúp Cty chủ động nguồn cung mà còn giúp quy trình sản xuất thực phẩm được vệ sinh, an toàn hơn với nguồn gốc sản phẩm hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm theo tiêu chuẩn nhất định.

Nói về con đường sự nghiệp của mình, anh Nguyễn Doãn San cho biết, đang dấn thân vào con đường quản lý doanh nghiệp như là trách nhiệm tiếp nối công việc gia đình hơn là vì đam mê. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp cận công việc ở San Hà, anh dần dần yêu thích công việc đang làm. Qua việc kinh doanh, chàng trai trẻ thấy mình trưởng thành và tự tin hơn từng ngày.

Dù vậy, thương trường lúc nào cũng có sự cạnh tranh, anh Nguyễn Doãn San thấy ở đó luôn có những cơ hội và thử thách đang chờ đợi mình. Tuy nhiên, anh có cái nhìn khá lạc quan về môi trường kinh doanh hiện nay và cho rằng sự cạnh tranh trên thương trường trở nên lành mạnh, minh bạch và rộng lớn hơn. Nếu doanh nhân có bản lĩnh có thể nâng tầm vóc sản phẩm ra quốc tế, hội nhập toàn cầu. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nhân trẻ dấn thân.

Theo anh Nguyễn Doãn San, người trẻ như anh cần tự tin, dám nghĩ, dám làm để áp dụng tri thức vào quá trình sản xuất, kinh doanh theo xu hướng phù hợp với môi trường hội nhập và sự phát triển của công nghệ thông tin.

Bên cạnh những ưu điểm, anh Nguyễn Doãn San cũng thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm của người trẻ là “cái tôi rất lớn”. Do vậy, trong công việc, anh luôn dặn lòng phải bình tĩnh, cẩn thận, khiêm nhường và cầu thị. Một trong những kỹ năng mà anh nghĩ người điều hành doanh nghiệp nên quan tâm là lắng nghe. Những lúc khó khăn, anh thường học cách im lặng. Im lặng để mình có thời gian suy nghĩ, lắng nghe, đặc biệt là lắng nghe những người có kinh nghiệm và kiến thức hơn mình.

Anh Nguyễn Doãn San chia sẻ: “Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh nên khi cần những lời khuyên, tôi thường quay về nhà. Đồng thời, tôi cũng tìm các anh chị doanh nhân khác để tham khảo những góc nhìn khác hơn. Tôi và Cty San Hà may mắn là thành viên của những hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân lớn, có uy tín nên có thể học được từ rất nhiều người”.

Thành công nhờ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

Từng có 10 năm công tác trong ngành Ngân hàng, năm 2019, chị Dương Thị Trúc Giang (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) quyết định nghỉ việc, cùng chồng khởi nghiệp với trái cây sấy giòn không dầu. Chồng chị là kỹ sư cơ khí nên máy móc do một tay anh làm. Khi thấy nông dân lâm vào tình cảnh không xuất khẩu thanh long được nên anh nghĩ ra cách chế biến nông sản sao cho bảo quản được lâu hơn. Thế là, vợ chồng chị bắt đầu thành lập Cty sản xuất thanh long sấy. Năm 2019, Cty Cổ phần Thực phẩm HG được thành lập.

Chị Dương Thị Trúc Giang (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) thành công với trái cây sấy giòn không dầu

Chị Dương Thị Trúc Giang chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên khi khởi nghiệp là vợ chồng đều không phải là dân kinh doanh, trước giờ chưa có kinh nghiệm buôn bán hay sản xuất hàng hóa. Mọi thứ vừa làm, vừa học hỏi. Sản phẩm đầu tay của Cty là thanh long sấy giòn. Do đây là sản phẩm mới nên khó cạnh tranh với sản phẩm hiện có. Tuy nhiên, Cty may mắn được các sở, ban, ngành tỉnh hỗ trợ qua các chương trình xúc tiến đầu tư. Từ đó, giúp Cty từng bước khẳng định được thương hiệu, chất lượng sản phẩm nên đơn hàng liên tục tăng”.

“Kinh doanh muốn đứng vững thì chất lượng sản phẩm là trên hết. Đời sống mọi người ngày càng nâng cao nên ai cũng chú trọng đến sức khỏe, các sản phẩm tốt cho sức khỏe sẽ được mọi người quan tâm nhiều hơn” – chị Dương Thị Trúc Giang khẳng định.

Để cho ra những sản phẩm chất lượng, 100% tự nhiên, Cty rất kén nguyên liệu đầu vào, phải là thanh long loại 1, loại ngon thì mới ra sản phẩm chất lượng. Bên cạnh nguồn nguyên liệu bảo đảm, sản phẩm của Cty Cổ phần Thực phẩm HG còn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, thiết bị hiện đại, giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị của trái cây tươi. Đây vừa là ưu thế của sản phẩm, vừa là hạn chế vì đó là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.

Sau khi thành công với thanh long sấy, Cty Cổ phần Thực phẩm HG tiếp tục nghiên cứu cho ra thị trường các sản phẩm trái cây sấy như mít, chuối, khóm, dừa, xoài.

Năm 2021, toàn bộ sản phẩm trái cây sấy giòn không dầu HG là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; sản phẩm thanh long sấy giòn không dầu HG đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Năm 2022, Cty đạt Tốp 100 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế; được đánh giá và phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015.

Năm 2023, sản phẩm của Cty đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Hiện tại, Cty đạt chứng nhận ISO 22000. Sản phẩm của Cty hiện nay không chỉ được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước mà còn được xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Ý tưởng trái cây sấy giòn không dầu góp một phần nhỏ trong việc tìm đầu ra tiêu thụ nông sản của địa phương. Vợ chồng chị Dương Thị Trúc Giang giúp nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh ổn định đầu ra nông sản, tránh tình trạng bị chèn ép giá. Bên cạnh đó, sản phẩm của Cty còn góp phần nâng tầm nông sản Việt, đưa sản phẩm Việt Nam cạnh tranh trên thị trường thế giới./.

Theo baolongan.vn