Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Những doanh nhân đình đám xuất thân nghề giáo: Trương Gia Bình- Chủ tịch tập đoàn công nghệ nặng lòng với giáo dục

Khác với những doanh nhân khác, ngay cả khi dẫn dắt FPT trở thành một tập đoàn hàng đầu, Chủ tịch Trương Gia Bình vẫn gắn bó với giáo dục khi thành lập trường Đại học FPT và trực tiếp tham gia giảng dạy một số bộ môn.

Ông Trương Gia Bình- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT được biết đến là một trong những doanh nhân nổi tiếng, giàu bậc nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình (SN 1956) trong một gia đình trí thức khi có bố là bác sĩ nổi tiếng Trương Gia Thọ. Ông Bình từng là học sinh chuyên Toán tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Chủ tịch FPT tốt nghiệp chuyên ngành Toán học và Vật lí học tại Đại học Moskva năm 1979. Sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ cũng với ngành học này tại Đại học Moskva.

Những doanh nhân đình đám xuất thân nghề giáo: Trương Gia Bình- Chủ tịch tập đoàn công nghệ nặng lòng với giáo dục - Ảnh 1.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Sau khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán Lý tại Nga, ông Trương Gia Bình đã quyết định về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam. Đến năm 1988, ông Bình đã quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác, tiền thân của Tập đoàn FPT ngày nay.

Đến năm 1995, ông Bình nhận thấy tin học ngày càng phát triển nên đã quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. Năm 2002 công ty chính thức đổi tên thành Công ty CP Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Lý do bén duyên với kinh doanh từng được ông Bình từng chia sẻ: “Năm 1985, tôi về Việt Nam, một người bạn than thở: “Bình ơi đói quá không nuôi nổi vợ con, mình phải làm cái gì đi chứ?”. Vượt lên nghèo khó vốn là một suy nghĩ chất chứa trong đầu từ lâu và tôi quyết định lập nhóm Nhiệt và chất ở Viện Cơ rồi bắt đầu làm kinh tế”.

Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài, Chủ tịch Trương Gia Bình đã dẫn dắt FPT phát triển thành một công ty công nghệ với hàng chục công ty con, công ty liên kết, phủ sóng tại 45 quốc gia trên thế giới.

Ngoài sáng lập và ngồi “ghế nóng” FPT, ông Trương Gia Bình còn từng là Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) từ năm 2001, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam (với số lượng thành viên lên tới 2500 doanh nghiệp trên 43 tỉnh thành của Việt Nam) từ năm 1998,..

Khác với nhiều doanh nhân xuất thân nghề giáo nhưng sau đó “rẽ ngang” sang kinh doanh, bên cạnh việc phát triển doanh nghiệp, Chủ tịch FPT vẫn chú tâm vào sự nghiệp giáo dục khi có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) vào năm 1995 và dần đưa Khoa trở thành một trong những địa chỉ đào tạo MBA có tiếng tại Việt Nam.

Không những vậy, năm 2006, doanh nghiệp của Chủ tịch Trương Gia Bình đã mở trường Đại học FPT- trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT.

Vị doanh nhân sinh năm 1956 cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy một số môn học như: Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp…

Ông Trương Gia Bình từng cho biết ý tưởng đầu tiên thành lập trường đại học FPT của ông bắt đầu từ thực tiễn “khát” nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao đáp ứng cho chính Tập đoàn FPT. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn xây dựng mô hình của một trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa ngành công nghệ thông tin Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới.

Không chỉ phát triển về kinh tế, FPT cũng là một trong những doanh nghiệp luôn quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng.

Trong thời điểm dịch Covid-19 gây ra hậu quả nặng nề về nhiều mặt kinh tế, đời sống, xã hội,..có không ít em nhỏ rơi vào cảnh bơ vơ, mất người thân.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã đưa ra ý tưởng thành lập trường nuôi dạy trẻ em mồ côi do Covid-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được phát triển, học tập và trưởng thành. Hope School – ngôi Trường Hy Vọng được thành lập bởi Tập đoàn FPT và Quỹ Hy Vọng, đặt tại Khu đô thị FPT City Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng).

Đây là ngôi trường đặc biệt, vì không trực tiếp tổ chức dạy học, hay xây dựng chương trình đào tạo. Tất cả các em hiện được phân bổ, chia về các trường học của FPT từ lớp 1 đến 12 và những cấp cao hơn ở ngay khu vực FPT City Đà Nẵng. Hope School làm nhiệm vụ tổ chức nội trú, nuôi dưỡng, tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để các em có điều kiện hòa đồng, sinh hoạt cùng bạn bè và có động lực học tập tốt hơn.

Theo antt.nguoiduatin.vn