Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

NHNN đã trình Thủ tướng về việc thí điểm Mobile Money

Đây là bước tiến mới trong quá trình đưa Mobile Money chính thức thực hiện rộng rãi trong cộng đồng và được nhiều nhà mạng lớn mong đợi.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Nguồn: SBV).

Tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chia sẻ một số thông tin về điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng và cho vay lĩnh vực doanh nghiệp thời gian qua.

Trong đó, Thống đốc cho biết NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Đây là bước quan trọng để hướng đến triển khai chính thức Mobile Money, dịch vụ được các nhà mạng lớn mong đợi lâu nay.

Mobile Money được hiểu đơn giản là các dịch vụ kết nối khách hàng về mặt tài chính thông qua mạng di động. Bao gồm các dịch vụ chi trả di động (giao dịch lẻ và thanh toán hóa đơn), chuyển tiền qua mạng di động, chuyển tiền giữa các thuê bao, những giao dịch tín dụng nhỏ, quản lí tài khoản qua máy di động… và những dịch vụ tương tự.

Trước đó, Thủ tướng đã kí ban hành chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với dịch COVID-19, trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình ngay Thủ tướng quyết định cá biệt về việc thí điểm Mobile Money.

Trong năm 2019, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VNPT (công ty mẹ của Vinaphone) đều đã đăng ký thêm ngành nghề “trung gian thanh toán”, chuẩn bị sẵn sàng cho việc cung cấp dịch vụ Mobile Money khi được cấp phép.

Dự kiến, nếu triển khai thành công, mỗi số điện thoại sẽ có khả năng thanh toán tương tự tài khoản ngân hàng và Việt Nam sẽ có thêm 130 triệu tài khoản thanh toán.

Theo Vietnambiz