Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Lựa chọn trở thành nữ doanh nhân

Trong hành trình tìm ra vị ngọt của muối, chị Trần Thị Hồng Thắm – nhà sáng lập thương hiệu muối NanoSalt – cũng tìm ra niềm hạnh phúc khi vừa tự chủ về sự nghiệp, tài chính, vừa xây dựng hạnh phúc trong gia đình. Chị tin rằng bản thân người phụ nữ nào cũng có rất nhiều ước mơ, năng lượng có thể làm việc lớn nên hãy mạnh dạn để cống hiến cho xã hội. Tất cả sẽ được đền đáp.

Lựa chọn trở thành nữ doanh nhân
Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Không bị bó buộc bởi quan niệm vợ phải là hậu phương, nội trợ chăm con

Từ bỏ công việc trợ lý giám đốc tại một công ty về chế tạo máy để bắt đầu tự khởi nghiệp với vựa muối ngay chính quê hương Nghệ An, chị Trần Thị Hồng Thắm – nhà sáng lập thương hiệu muối NanoSalt, Công ty TNHH ABACA Việt Nam – chưa bao giờ chưa cảm thấy cô đơn, áp lực mà luôn giữ được trạng thái tích cực, hòa nhã.

Quyết tâm tạo ra những sản phẩm muối tốt cho sức khỏe người dùng, chị Thắm dành đến 5 năm để nghiên cứu giảm mặn đa khoáng từ muối biển. “Lúc đầu, bản thân tôi đã ngần ngại bởi người phụ nữ luôn sợ những rào cản, mà gia đình chính là yếu tố lớn nhất. Bởi khi bắt đầu một mô hình khởi nghiệp sẽ phải tập trung toàn bộ sức lực, như vậy thời gian dành cho gia đình sẽ ít đi. Tuy nhiên tôi lại luôn nhận được sự giúp đỡ, động viên từ gia đình, con cái nhiều để có thể bắt tay vào khởi nghiệp” – chị Thắm chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động.

Suốt buổi trò chuyện, điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất ở chị là nguồn năng lượng luôn tích cực, vui vẻ. Nữ giám đốc hào hứng chia sẻ: “Dù có khởi nghiệp nhưng bản thân vẫn luôn giữ tâm thế cân đối thời gian để dành thời gian cho gia đình. Không cần nhiều nhưng đó phải là những khoảng thời gian chất lượng nhất, đủ để các con cảm nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Có lẽ khoảng thời gian bên gia đình đó đã giúp hành trình khởi nghiệp của tôi nhẹ nhàng hơn, giữ được năng lượng tích cực mỗi ngày.

Bên cạnh đó, vẻ đẹp của người phụ nữ rất quan trọng. Khi phụ nữ có sức khỏe, nhan sắc, đây chính là lợi thế trong mọi hoạt động sống. Tôi luôn dành thời gian chăm sóc vẻ bề ngoài của bản thân. Mỗi ngày đều dành ra ít nhất một tiếng để luyện tập Yoga, chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần”.

Học cách sắp xếp thời gian khoa học, biết cần và đủ ở những thời điểm nào. Đây chính là cách cân bằng lịch sinh hoạt hàng ngày mà chị Thắm áp dụng cho chính mình. Cũng theo chị, khi có sứ mệnh đủ lớn, đồng hành cùng nhiều người bằng chân tình, thì không bao giờ còn cảm thấy cô đơn, áp lực.

Cũng trong buổi trò chuyện, chị Thắm luôn nhắc tới một người quan trọng là chồng của mình. Chị tự hào khi chia sẻ anh luôn là người cùng đồng hành với mình trong hành trình khởi nghiệp. Ngoài động viên, giúp đỡ về mặt tinh thần, anh cũng đóng vai trò nghiên cứu sản phẩm để chị khẳng định bản thân, tiến xa hơn.

“May mắn của tôi là chồng cũng làm kinh doanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ nên anh rất thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn vất vả của vợ trong hành trình khởi nghiệp. Anh luôn đồng hành và chia sẻ trên từng chặng đường. Đồng thời, không bị bó buộc bởi quan niệm vợ phải là hậu phương, phải là người nội trợ chăm con. Mà luôn là người cộng sự để tôi có thể chia sẻ, tìm lời giải cho nhiều bài toán khó” – chị Thắm vui vẻ giãi bày.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm đã mất 5 năm để có thể nâng cao giá trị hạt muối quê hương, giúp cuộc sống bà con diêm dân bớt “mặn“. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm đã mất 5 năm để có thể nâng cao giá trị hạt muối quê hương, giúp cuộc sống bà con diêm dân bớt “mặn“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Có sức khỏe và sắc đẹp, mọi thứ sẽ đến nhẹ nhàng, dễ dàng hơn”

Cũng giống như muối có vị mặn, hành trình khởi nghiệp của chị Thắm cũng trải qua nhiều khó khăn, trắc trở. “Thời điểm kinh tế suy thoái năm 2023 vừa qua và đầu năm nay làm nhu cầu của người dân bị sụt giảm đáng kể. Vì vậy, công ty của tôi cần xây dựng những chiến lược mới để phát triển thêm nhiều kênh bán hàng hơn, phát triển nhiều sản phẩm để có những mã sản phẩm mới liên tục… Bản thân không thể ngồi yên một chỗ hay hài lòng với kết quả đã đạt được trước đó, mà luôn luôn phải nỗ lực phát triển bản thân, doanh nghiệp, cải tiến và tối ưu” – chị Thắm cho biết.

Khát khao lớn lao khi nghiên cứu giảm mặn đa khoáng từ muối, tăng cường sức khỏe của người dân Việt Nam, nữ giám đốc trẻ hy vọng tương lai mọi người sẽ tiếp cận được rộng rãi hơn loại muối này. Không chỉ đi tìm kiếm vị “ngọt” của muối mà chị cũng mong muốn công việc của bà con diêm dân vốn trước đây đã vất vả thì sẽ ổn định, gặt được nhiều trái ngọt. Đồng thời, công nghệ chế tạo muối này có thể kết nối được nhiều hợp tác xã và trải dài khắp cả nước để gia tăng giá trị kinh tế. Với chị Thắm, việc khởi nghiệp từ làng muối của quê hương là cách để không uổng phí những giá trị có được từ bờ biển rộng lớn không chỉ ở quê hương mà cả Việt Nam.

Dù đã gặt hái được nhiều thành quả trong hành trình khởi nghiệp nhưng khi được hỏi về lời khuyên để người phụ nữ có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh, chị Thắm vẫn khiêm tốn chia sẻ: “Bản thân người phụ nữ nào cũng có rất nhiều ước mơ, năng lượng có thể làm việc lớn, việc ý nghĩa cho xã hội. Hãy mạnh dạn và làm tất cả những khả năng có được để cống hiến cho xã hội, tất cả sẽ được đền đáp.

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho người phụ nữ. Đặc biệt, sự đồng hành của gia đình chính là nền tảng bền vững để bản thân có bước đệm, sự động viên để người phụ nữ có thể phát triển bản thân, phát triển kinh tế”.

Chị Thắm tin rằng quan điểm người phụ nữ thiệt thòi là đúng, tuy nhiên họ cũng có nhiều sự ưu ái trong xã hội. Do đó hãy tận dụng những sự ưu ái đó để phát triển hơn nữa. “Dù sao phụ nữ vẫn luôn là bông hồng trong cuộc sống, có sức khỏe và sắc đẹp, mọi thứ sẽ đến nhẹ nhàng, dễ dàng hơn” – chị nói thêm.

Theo laodong.vn