Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Leaders Talk số thứ 5: “Sự chuyển mình của công nghệ thông tin trong dịch vụ tài chính”

Tọa đàm Leaders Talk số thứ 5 với chủ đề “Sự chuyển mình của công nghệ thông tin trong dịch vụ tài chính” sẽ diễn ra vào 15h00, ngày 19/12 trên nền tảng trực tuyến Teams Webinar.

Đồng tổ chức bởi trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) và Hiệp hội các Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam), sự kiện là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh, hướng đến những nhà quản lý cấp trung tới cấp cao và các cá nhân có mục tiêu nâng tầm sự nghiệp.

Tại Leaders Talk số thứ 5 này, diễn giả khách mời là ông Matthew Martin, Tổng Giám đốc Transaxium, với hơn 30 năm kinh nghiệm nắm giữ nhiều vị trí quản lý, đồng thời là chuyên gia công nghệ tại các ngân hàng lớn bao gồm HSBC, Standard Chartered và ACB Việt Nam. Ông Matthew Martin sẽ có những chia sẻ toàn diện về sự thay đổi của công nghệ trong dịch vụ tài chính, dưới quan điểm, góc nhìn và các tình huống kinh doanh cụ thể trong lĩnh vực tài chính, song có thể được tuỳ chỉnh và áp dụng cho hầu hết doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện đại và các ngành nghề khác.

Tại sự kiện Leaders Talk, ông Matthew Martin, Tổng Giám đốc Transaxium, sẽ có những chia sẻ toàn diện về sự thay đổi của công nghệ trong dịch vụ tài chính.

Nằm trong xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, Fintech (công nghệ tài chính) đã và đang góp phần thay đổi mạnh mẽ đến các lĩnh vực dịch vụ tài chính bao gồm công nghệ ngân hàng, quản lý tài sản, tài chính cá nhân, bảo hiểm, kế toán, đầu tư…, mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Riêng tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thị trường Fintech đang có những dấu hiệu tích cực về tiềm năng tăng trưởng khi số lượng các công ty khởi nghiệp Fintech xuất hiện ngày càng nhiều và khả năng thu hút vốn đầu tư tăng.

Theo Vietnam Fintech Report 2020 của Fintech News Singapore, số lượng công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam đã tăng hơn 179% trong giai đoạn 2017 đến 2020. Ngoài ra, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam cũng đã ghi nhận 375 triệu USD vốn đầu tư vào công ty khởi nghiệp Fintech, đứng thứ 3 sau Singapore và Indonesia về giá trị nguồn vốn đầu tư vào công nghệ tài chính ở ASEAN (theo Báo cáo “Fintech in ASEAN 2021: Digital Takes Flight” của Ngân hàng UOB, Công ty Kiểm toán PwC Singapore và Hiệp hội Fintech Singapore).

Nguồn vốn đầu tư vào các công ty fintech phân theo quốc gia trong khu vực ASEAN năm 2020 so với 9 tháng đầu năm 2021. (Nguồn: Tracxn, báo cáo Fintech in ASEAN 2021: Digital Takes Flight).

Dịch chuyển sang các nền tảng số trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới, đặc biệt là khi COVID-19 tạo ra trạng thái kinh tế chưa từng có, giảm thiểu những giao dịch tương tác vật lý và việc sử dụng tiền mặt, dẫn đến những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng. Trong một báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu và tư vấn McKinsey về hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng số, dữ liệu cho thấy số người sử dụng các dịch vụ Fintech và ví điện tử tại Việt Nam đạt 56% dân số trong năm 2021, tăng gấp 3,5 lần so với mức 16% của năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc số hoá trong các ngành tài chính, ngân hàng đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng.

Cùng với cơ hội phát triển, công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam vẫn còn không ít thách thức về cơ sở hạ tầng công nghệ; mô hình kinh doanh, mô hình quản trị; nhân sự chất lượng cao trong các lĩnh vực chuyên sâu gắn với ngân hàng và công nghệ… Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần chú trọng đến các yếu tố công nghệ thông tin, quản lý và vận hành để có thể cải tiến, thích ứng, tồn tại và phát triển. Những khía cạnh này sẽ được đề cập trong buổi toạ đàm trực tuyến Leaders Talk số thứ 5.

Cụ thể, ông Matthew Martin sẽ giải đáp về vai trò, ý nghĩa của công nghệ dịch vụ tài chính, đi từ lược sử về sự phát triển của phần cứng máy tính, hệ thống ngân hàng lõi cho tới sự thay đổi về trải nghiệm khách hàng trong dịch vụ tài chính tạo ra bởi các đối tác “phi ngân hàng” và cuối cùng là Fintech đã thúc đẩy sự thay đổi phát triển này như thế nào.

Tham gia điều phối toạ đàm là Tiến sĩ Toán học Joao Fialho Ferrao – quản lý chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại BUV với nhiều năm kinh nghiệm phân tích kinh tế cho nhiều tập đoàn đa quốc gia, giảng dạy cấp đại học tại Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Á. Ông cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức kinh doanh mới không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn trên thế giới, giúp học viên bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế và đưa ra quyết định đúng, hướng đi chiến lược cho tổ chức.

Leaders Talk nằm trong khuôn khổ chương trình Leaders Link do BUV xây dựng với mục tiêu mang đến cơ hội tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm thương trường thực tiễn và giao lưu với diễn giả, các nhà quản lý, lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực. Qua đó, người tham gia mở rộng mối quan hệ hợp tác tiềm năng, trở thành một phần của cộng đồng uy tín kết nối các nhà lãnh đạo.

Theo Cafef.vn