Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Kết nối doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong các đơn vị và doanh nghiệp là con đường tất yếu trong thời đại 4.0. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh…

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại 4.0

Thời gian gần đây, chuyển đổi số là vấn đề được Chính phủ, các bộ ban ngành dành sự quan tâm lớn, đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo khảo sát năm 2018 của IDC, chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện.

Tại Hội nghị “Chuyển đổi số, kết nối và tăng tốc khởi nghiệp” diễn ra ở Trung tâm thông tin khoa học – Bộ KHCN sáng ngày 15.1, ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN cho rằng: “Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải có cả phần cứng, phần mềm, có những giao dịch với nền tảng công nghệ số. Đầu tư công nghệ hợp lý để kết nối người lao động, kết nối với đối tác…”. Theo các chuyên gia kinh tế, công nghệ và chuyển đổi số sẽ là xu thế hoạt động của doanh nghiệp trong thời kỳ tới – hậu COVID-19.

Hội nghị “Chuyển đổi số, kết nối và tăng tốc khởi nghiệp” thu hút đông đảo sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp và nhà đầu tư

“Khởi nghiệp, hội nhập chỉ là bước đệm, cần phải tăng tốc mới bắt kịp xu thế” là nhận định mà ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Công ty CP Logistics Starlinks, Chủ tịch Công ty VNT Healthcare System, Phó chủ tịch Qi Technologies, Phó chủ tịch Pháo Edtech, thành viên HĐQT Sao Bắc Đẩu Technologies Corp chia sẻ tại chương trình.

“Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…”– Ông Thắng nói thêm.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Công ty CP Logistics Starlinks

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số đang tạo ra những dịch vụ tiện ích cho người dân và xã hội. Tuy nhiên mô hình này cũng đang tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp bởi nó biến đổi căn bản trong mô hình kinh doanh truyền thống. Đặc biệt, giữa bối cảnh khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng toàn cầu ở mức độc tăng trưởng lao dốc tới -5,2%.

Trước bối cảnh này, Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông II phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN, Cục Công tác phía Nam của Bộ KH&CN, CLB Doanh nhân và Quản trị, Công ty VTV Corp quyết định đặt nên những viên gạch đầu tiên tiếp sức cho các doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số thông qua chương trình “Chuyển đổi số, kết nối và tăng tốc khởi nghiệp”.

Đây là hoạt động nằm trong đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” của Bộ Khoa học và công nghệ, với nhiệm vụ “Thúc đẩy kinh doanh theo lĩnh vực chuyên sâu cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được thực hiện bởi Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông II (Thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông). Hội nghị thu hút sự quan tâm từ các quỹ đầu tư, đồng thời là cầu nối tạo ra cơ hội hợp tác, đặt hàng giữa các doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp, quỹ đầu tư, các nhà khoa học, các giảng viên trường đại học đang quan tâm đến đổi mới sáng tạo, đặc biệt lĩnh vực chuyển đổi số.

Ông Đinh Duy Linh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông II chia sẻ: “Hội nghị “Chuyển đổi số, kết nối và tăng tốc khởi nghiệp” là cơ hội giúp các tổ chức, doanh nghiệp lớn đang có nhu cầu phát triển các sản phẩm/dịch vụ liên quan đến chuyển đổi số tiềm kiếm được các đơn vị startup đổi mới sáng tạo có năng lực cùng tạo nên bước chuyển đổi trong mô hình kinh doanh. Đồng thời, giúp các startup có nguồn vốn, động lực để tăng tốc khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số đầy “màu mỡ” và thách thức này.”

Ông Đinh Duy Linh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông II
Ký kết đặt hàng giữa các doanh nghiệp và các nhà đầu tư thiên thần, cam kết hỗ trợ chương trình tăng tốc khởi nghiệp IBAC
Tọa đàm giao lưu kết nối giữa các lãnh đạo doanh nghiệp
Trung tâm tăng tốc khởi nghiệp IBAC ra đời với sứ mệnh kết nối tập đoàn, doanh nghiệp. Đây là cơ hội cho các startup tăng tốc phát triển hiệu quả

Với kinh nghiệm đào tạo, chuyển giao, kết nối và được sự hỗ trợ của Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, đây cũng là dịp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thành lập Trung tâm tăng tốc khởi nghiệp tại khu vực phía Nam (IBAC – Innovation & Business Acceleration Center) với sứ mệnh phát triển vượt trội và bền vững cho các tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua việc giải quyết các nhu cầu của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.