Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Food Forum 2023 – Cầu nối giúp doanh nghiệp cùng các tổ chức xây dựng ngành thực phẩm Việt Nam

Diễn đàn Thực phẩm Bền vững-Food Forum 2023 và Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững-Food Hero Awards 2023 cũng là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và tổ chức, thúc đẩy nỗ lực chung tay xây dựng ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Việt Nam.


Ngày 12/10/2023, tại TP. HCM, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cùng Mạng lưới Phát triển Thực phẩm Bền vững Food Share tổ chức Diễn đàn Thực phẩm Bền vững-Food Forum 2023 và Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững-Food Hero Awards 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 43 năm Ngày Lương thực thế giới (16/10/1979-16/10/2023) và 78 năm thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) năm 1945.

èd
Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn xoay quanh nội dung chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững từ chính sách quản lý kinh tế. 


Sự kiện hướng tới những thay đổi lâu dài, hiệu quả trong lĩnh vực thực phẩm và thực hiện theo chỉ đạo từ Kế hoạch hành động quốc gia “Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam”. Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, các startup tạo tác động xã hội, cá nhân, nông dân tiêu biểu trong nước và quốc tế. Theo đó, diễn đàn xoay quanh hai chủ đề chính, gồm chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững và thách thức trong việc triển khai mục tiêu phát triển bền vững trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.


Qua đó, Diễn đàn khuyến khích các chuyên gia, nhà khoa học… đề xuất cách tiếp cận mới để phân tích, đánh giá cụ thể về xu thế phát triển của hệ thống thực phẩm toàn cầu; chỉ ra những cơ hội, thách thức từ việc sản xuất, phân phối, tiêu thụ thực phẩm ở mỗi địa phương và khu vực. Diễn đàn cũng là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và tổ chức, thúc đẩy nỗ lực chung tay xây dựng ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn.


Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT bạch cho biết, mô hình nông nghiệp truyền thống, dựa vào sử dụng nhiều hóa chất và lạm thác tài nguyên đã và đang tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên, làm suy giảm chất lượng đất và nước, qua đó tác động tiêu cực đến sức khỏe, đời sống con người. Cùng với đó, biến đổi khí hậu toàn cầu đang là một vấn đề nan giải, tác động không nhỏ đến sự ổn định của sản xuất nông nghiệp và an ninh thực phẩm.

Do đó, các vấn đề về môi trường luôn là một bài toán cấp thiết cần được xử lý kịp thời trong cả tư duy nhận thức và hành động thực tế của mỗi tổ chức, cá nhân, cộng đồng để cùng nhau đưa ngành nông nghiệp, thực phẩm phát triển bền vững, bảo vệ mội trường, giảm khí thải nhà kính. 

Diễn đàn Diễn đàn Thực phẩm bền vững 2023 do AFT cùng với Mạng lưới phát triển thực phẩm bền vững Food Share tổ chức, với sự tham gia của nhiều diễn giả là một cố gắng góp phần  thay đổi nhận thức chung, đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp, chính sách để góp phần làm cho thực phẩm luôn được đảm bảo đầy đủ, an toàn và bền vững đối con người và môi trường, bà Nguyễn Thị Hồng Minh thông tin.


Đại diện từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, bà Lê Nhật Thùy, Phó Tổng Giám đốc cấp cao đã tham gia tham luận về chủ đề “Thực phẩm bền vững vì tương lai bền vững”, xoay quanh các vấn đề về tình hình lương thực thực phẩm tại Việt Nam và trên thế giới cùng với những nỗ lực mà doanh nghiệp đang thực hiện để góp phần vào việc chống lãng phí và thất thoát thực phẩm, phát triển một nền nông nghiệp sản xuất thực phẩm bền vững.


“Nhu cầu phát triển bền vững của tập đoàn CP xuất phát từ triết lý 3 lợi ích của công ty, đó là “lợi ích cho đất nước, lợi ích cho người dân, và lợi ích cho công ty”, các mục tiêu phát triển kinh tế phải luôn đi song song cùng với mục tiêu phát triển bền vững với 3 trụ cột chính, đó là “An ninh lương thực, Cân bằng tự nhiên, và Xã hội tự túc”, hướng đến mục tiêu “Không còn người đói, không còn lãng phí thực phẩm”. Bên cạnh đó, công ty cũng đề ra mục tiêu giảm phát thải đến năm 2050, thực hiện chiến dịch Net Zero nhằm cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo đa dạng sinh học, biến những rác thải từ quy trình sản xuất thành những sản phẩm có giá trị cho môi trường”, bà Lê Nhật Thùy phát biểu tại chương trình.

df
Diễn đàn thu hút sự quan tâm từ nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp liên quan đến ngành thực phẩm.


Cũng tại diễn đàn, ông Lê Thành Công Chánh văn phòng Đảng uỷ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia đến năm 2030 Việt Nam chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Việc chuyển đổi này nhằm hướng đến đảm bảo khả năng tiếp cận và thụ hưởng lương thực thực phẩm lành mạnh; nâng cao thu nhập cho người sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.


Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp thực phẩm theo hướng minh bạch và bền vững phải được thực hiện ở tất cả các khâu, từ cung ứng đầu vào cho sản xuất đến khâu chế biến, phân phối thực phẩm và tiêu dùng. Để làm được điều này, cần phải rà soát, đánh giá và hoàn thiện cơ chế chính sách, các quy trình tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản xuất chế biến và tiêu dùng lương thực thực phẩm.

“Hiện nay, phát triển sản xuất nông nghiệp minh bạch và bền vững là một xu thế chung. Bởi nếu chúng ta không có sự minh bạch trong quá trình sản xuất thì không thể hội nhập vào quốc tế và sản phẩm nông nghiệp của chúng ta không đủ mạnh để cạnh tranh trên thị trường”, ông Lê Thành Công nhận định.

g
Giáo Sư, Tiến sĩ y khoa Nguyễn Anh Trí – Uỷ viên Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại biểu Quốc Hội khóa XIV, XV (áo trắng phía bên trái) và Ông Nguyễn Văn Cường-Phó Cục trưởng Cục Hành chính – Quản trị II- Văn phòng chính phủ (ngoài cùng bên phải) cùng vinh danh GS.TS.NGND.AHLĐ Võ Tòng Xuân và Mr. Sooksunt Jiumjaswanglerg – Phó Chủ tịch hội đồng điều hành CPF, danh hiệu Giải thành tựu cống hiến trọn đời.


Ngoài ra, các báo cáo viên tại Diễn đàn cũng cho biết, để thực hiện cam kết của Việt Nam về vấn đề an ninh lương thực thế giới, ngành nông nghiệp cần sự chung sức của Đảng, Nhà nước, các thành phần kinh tế tư nhân, người lao động… nhằm kiến tạo sự phát triển bền vững, đồng bộ.


Theo các chuyên gia, sau 37 năm đổi mới và phát triển, một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam là chuyển mình từ một quốc gia không đủ lương thực thành một đất nước có sự đóng góp, ghi dấu ấn tượng trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Nông nghiệp chính là yếu tố nâng cao vị thế quốc gia, tạo dựng uy tín tin cậy. Minh bạch là kim chỉ nam để nông nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển phù hợp với yêu cầu xuất khẩu quốc tế.

fg
Food Forum 2023 và Food Hero Awards 2023 là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và tổ chức, thúc đẩy nỗ lực chung tay xây dựng ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Việt Nam.


Tiếp nối Diễn đàn thực phẩm bền vững 2023; Lễ Tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển Thực phẩm bền vững (Food Hero Awards 2023) diễn ra nhằm ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp với nỗ lực bền bỉ trên suốt hành trình phát triển các giá trị của thực phẩm cho cộng đồng, cho xã hội tại Việt Nam.


Chương trình diễn ra với sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành, từ các đơn vị, đối tác, cá nhân và người dân trên cả nước thông qua hệ thống hồ sơ ứng cử và đề cử gửi về Hội đồng Giải thưởng Food Hero năm nay.

fg
Đại diện hội đồng thẩm định, ban tổ chức trao giải thưởng Food Hero cho một dự án được vinh danh trong chương trình.


Sau nhiều vòng đề cử, xét duyệt đi đến và thống nhất từ đội ngũ hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. Đối với những Food Hero là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, tập thể với ý tưởng khởi nghiệp, sáng kiến, giải pháp, mô hình và dự án xã hội xuất sắc, mang tính đột phá và cống hiến tiêu biểu cho xã hội, cộng đồng về thực phẩm được xướng tên trong Lễ vinh danh nhận giải thưởng Food Hero bao gồm: Hạng mục giải thưởng Cống hiến trọn đời, Hạng mục giải thưởng Thành tựu nổi bật và Hạng mục giải thưởng Tạo tác động xã hội.
 

Theo doanhnghiepvadautu.info.vn