Ông Nghiêm Xuân Huy – CEO Finhay

Tiểu sử

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành Finhay là ông Nghiêm Xuân Huy sinh năm 1991, ông tốt nghiệp cử nhân với chuyên ngành Tài chính- kế toán và Marketing tại trường Đại học Sydney, tại Úc và làm việc tại đây. Ông là một trong 100 trí thức trẻ sinh sống tại nước ngoài mà Chính phủ mời về nước để cống hiến cho đất nước và đóng góp cho nền tảng công nghệ 4.0. Ông Xuân Huy đã quyết định để lại 9 năm học tập và làm việc tại Australia để trở về Việt Nam với hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Ông Xuân Huy hiện là nhà sáng lập Finhay – nền tảng kết nối giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn từ 50.000 đồng với các quỹ đầu tư tài chính Việt Nam (quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục).

Sự nghiệp

Finhay được ông Nghiêm Xuân Huy thành lập năm 2017, cung cấp giải pháp để người dùng tạo thói quen tiết kiệm và tối ưu khoản tiền nhàn rỗi thông qua việc tiếp cận với các quỹ đầu tư tài chính. Trên thực tế, mô hình công nghệ tài chính này đã khá phổ biến và phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn còn xa lạ ở Việt Nam.

Nhóm khách hàng mà Finhay hướng đến là thế hệ thế hệ Millennials, hay còn gọi là thế hệ Y, có mức lương hơn 8 triệu/ tháng, với lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít và có nhu cầu đầu tư, thích trải nghiệm online. Thị phần thế hệ Y ở Việt Nam có tầm 25 triệu người, và đây là phân khúc khách hàng các quỹ mở bỏ qua.

Năm 2017, Finhay nhận được vốn và sự tư vấn từ nhà đầu tư thiên thần – anh Nguyễn Hoàng Giang, Cựu Giám đốc CTCP Chứng khoán VNDirect. Sau đó không lâu, quỹ đầu tư H2 Ventures đến từ Úc cũng rót vốn cho startup này. Sau hai vòng gọi vốn, hai nhà đầu tư rót hơn 100.000 USD cho Finhay.

Nghiêm Xuân Huy, CEO của startup Finhay, mong muốn sẽ xây dựng thói quen cho người dùng tích lũy một phần thu nhập dù chỉ là 50.000 đồng vào sản phẩm tài chính để đạt được các mục tiêu trong tương lai.

Thành tựu

Trong thời gian làm việc tại Úc, ông và đồng đội sau đó đã tham gia và đạt giải nhất trong một cuộc thi thiết kế Game do chính Microsoft tổ chức.

Năm 2020, Forbes Asia vinh danh ông Nghiêm Xuân Huy – CEO Finhay là  1 trong 7 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020.

Phát ngôn lãnh đạo

“Biết quan tâm và lên kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân từ sớm tương đồng với việc bạn đang có trách nhiệm với mình của 10, 20 và 30 năm nữa”.