Ông Đặng Hồng Thái – Chủ tịch Công ty Công nghệ Ybox Việt Nam

Tiểu sử

Ông Đặng Hồng Thái sinh năm 1990, quê ở Thái Nguyên. Ông từng là sinh viên trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội).

Ngay năm thứ nhất đại học, ông Thái đã tham gia hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng, các câu lạc bộ và các cuộc thi kinh doanh quốc tế, rồi được đi tham quan, học tập ngoài nước theo học bổng dành cho sinh viên trong đó điển hình là Câu lạc bộ Hàn Quốc. Ông Đặng Hồng Thái còn tham gia câu lạc bộ có tính chất mở SIFE – Sinh viên trong các doanh nghiệp tự do.

Nhờ những kinh nghiệm hoạt động trong SIFE, chàng trai trẻ từng bước giành được những suất học bổng đi nước ngoài, tham gia Hội nghị thanh niên ASEAN tại Malaysia; tham gia các cuộc thi tại nhiều nước trên thế giới như: Thái Lan, Campuchia… Đặc biệt, năm thứ 3 đại học, Thái đã sang Mỹ hai lần để học về kinh doanh, quản trị phi lợi nhuận. Đồng thời, ông được gặp các nhà lãnh đạo và doanh nhân xã hội trên khắp thế giới. Họ truyền cảm hứng khởi nghiệp, hội nhập và niềm đam mê kinh doanh cho chàng trai Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Thái hiện là Chủ tịch Công ty Công nghệ Ybox Việt Nam, chủ sở hữu mạng xã hội Ybox.vn – Kênh thông tin chất lượng cao dành cho sinh viên và giới trẻ.

Sự nghiệp

Được nhiều cơ hội thời sinh viên, ông Thái tiếp tục thành lập tổ chức Hành trình xanh Quốc tế, hoạt động về môi trường, hợp tác với các công ty để trồng cây ở các trường học; tổ chức phát triển doanh nhân xã hội trẻ Việt Nam, thúc đẩy tinh thần sinh viên. Tuy nhiên, do chưa đủ kinh nghiệm, kể cả thái độ điều hành nên chỉ 1-2 năm sau đó tổ chức, dự án bị dừng lại.

Sau khi tốt nghiệp, Đặng Hồng Thái nộp đơn xin tuyển dụng gần 30 đơn vị nhưng không trúng tuyển. Cậu rơi vào khủng hoảng tâm lí và hoang mang, mất phương hướng, không biết mình sẽ đi đâu về đâu, làm gì. Sau đó, ông quyết tâm ra nước ngoài bằng cách xin học bổng du học thạc sĩ, hoặc tìm công việc ở đó. Ông Thái đã thi đỗ vào một công ty ở Philippines, làm kinh doanh online. Một năm ở nước bạn, ông tìm ra được con đường cho bản thân, giải đáp được hầu hết những thắc mắc vì sao mình đã cố gắng lập và điều hành nhiều tổ chức thời sinh viên đều thất bại.

Những ngày làm việc tại Philippines, Đặng Hồng Thái lên facebook cá nhân kêu gọi các bạn cùng lập ra mạng xã hội Ybox. Tính đến thời điểm này, Ybox là tổ chức đầu tiên cậu điều hành không những còn tồn tại mà phát triển mạnh.

Ybox phát triển thêm nhiều nội dung hữu ích giúp sinh viên trau dồi kiến thức, học ngoại ngữ, phát triển kỹ năng viết CV, phỏng vấn, khởi nghiệp, cũng như các bài học về cuộc sống, tình yêu, tình bạn… Theo thống kê tự công bố, có hơn 17,5 triệu lượt truy cập YBOX để tìm kiếm các thông tin từ kỹ năng sống, học tập, nghề nghiệp, khởi nghiệp đến câu chuyện về các tấm gương thành công, các cơ hội học bổng. Vào tháng 12.2019, YBOX thu hút hơn 650.000 lượt truy cập, theo Google Analytics.

YBOX chia thành nhiều chuyên mục nhỏ đáp ứng các nhu cầu thông tin khác nhau: tuyển dụng, học bổng, Sub factory (thông tin về khoa học và kỹ năng phát triển bản thân), A Crazy Mind (kiến thức tâm lý dành cho giới trẻ), Bookademy (viện sách); Youth Confessions (diễn đàn định hướng nghề nghiệp).

Cuối năm 2019, trang Facebook có hơn 300.000 lượt ưa thích (like),  trung bình thu hút khoảng 1 triệu người đọc mỗi tháng. 50% người đọc YBOX là học sinh, sinh viên độ tuổi từ 18-24. Khác với các thông tin trên các trang thông tin điện tử tổng hợp hướng đến giới trẻ, YBOX không thuần túy có tính giải trí mà nội dung thiên về trau dồi kỹ năng, tri thức, cơ hội, nghề nghiệp. Mỗi ngày, có khoảng 200 bài viết các chuyên mục được tải lên.

Thành tựu

Năm 2018, YBOX nhận giải thưởng 15.000 USD của chính phủ Hàn Quốc dành cho doanh nghiệp xã hội tiêu biểu của Việt Nam.

Ông Hồng Thái cũng từng giành học bổng Change Maker Exchange Fellowship dành cho doanh nhân xã hội trẻ khu vực châu Á tại Singapore, được tổ chức doanh nhân xã hội lớn nhất thế giới Ashoka tài trợ vào năm 2017.

Ông Đặng Hồng Thái trở thành một trong 30 nhân vật dưới 30 tuổi xuất sắc trong lĩnh vực xã hội của tạp chí Forbes Việt Nam năm 2020.