Ông Bùi Quang Minh – CEO Beta Cineplex

Tiểu sử

Ông Bùi Quang Minh (tên thường gọi là Minh Bita) sinh năm 1983. Ông là học sinh chuyên toán trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Tốt nghiệp cấp 3, ông nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại đại học Sydney. Sau đó, ông tiếp tục nhận được học bổng Fulbright (Mỹ) và đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại đại học Harvard (Mỹ) năm 2014.

Ngoài thành tích học tập đáng ngưỡng mộ khi nhận học bổng toàn phần Fulbright của chính phủ Mỹ, thi đỗ vào khóa MBA của cả Stanford và Harvard, ông Minh Beta còn gây ấn tượng bởi quá trình khởi nghiệp biến từ 5 tỷ đồng thành cụm rạp chiếu phim có giá trị lên tới 600 tỷ đồng.

Anh cũng là tác giả của bài hát quốc dân “Việt Nam ơi” được vang lên khắp các nẻo đường, phủ sóng các chương trình bóng đá trên cả nước và được đánh giá là một trong những ca khúc đem lại nhiều cảm xúc nhất trong mùa giải U23 Châu Á năm 2018 vừa qua.

Ông Bùi Quang Minh hiện là CEO của Beta Cineplex.

Sự nghiệp

Ông Minh Beta cho biết, ông đã từng là người sáng lập chuỗi cửa hàng café, bánh ngọt Doco Dunuts tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông bất ngờ bán đi chuỗi cửa hàng này và sang Mỹ du học tại Harvard. Hai năm sau Minh về Việt Nam, bắt đầu bước vào lĩnh vực trước nay chỉ thuộc về các ông lớn dày vốn: Kinh doanh rạp chiếu phim.

Với hơn 5 tỷ đồng từ số tiền dành dụm khi bán các cửa hàng Donuts, ông vay mượn thêm từ bố mẹ lẫn bạn bè góp lại được 10 tỷ đồng, vừa đủ để xây dựng cụm rạp chiếu phim đầu tiên tại Thái Nguyên với 3 phòng chiếu. Hướng tới mục đích mang rạp chiếu phim về các tỉnh thành nhỏ hoặc ở những vùng ven thành phố, Beta Cineplex có mức giá vừa phải (khoảng 50.000 đồng/vé), đi kèm với các dịch vụ ăn uống để hấp dẫn khách hàng.

Tháng 05/2015, Beta Media nhận vốn đầu tư của quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam: VIG (Vietnam Investments Group), mở rộng kinh doanh, tăng số cụm rạp chiếu phim, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các mô hình ẩm thực, sản xuất phim, phát hành phim và các lĩnh vực khác.

Trải qua 2 vòng gọi vốn trong đó vòng đầu tiên chỉ sau 6 tháng ra mắt, Beta Cineplex đã được định giá ở mức 600 tỷ đồng. Đến nay hệ thống có 10 cụm rạp trên toàn quốc.

Ngoài kinh doanh, ông Minh Beta từng tham gia nhiều phim ngắn và các vai khách mời trong một số phim điện ảnh. Ông là nhà sản xuất kiêm diễn viên trong sitcom “Phía tây thành phố” (2016) và trong phim điện ảnh “Ngày mai Mai cưới” được phát hành cuối tháng 9/2017.