Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Vì sao bạn nên tiết kiệm ngay cả khi thu nhập giảm?

Vì sao bạn nên tiết kiệm ngay cả khi thu nhập giảm? Bởi vì đó sẽ là khoản tiền giúp bạn chống đỡ trong trường hợp tỉ lệ thất nghiệp tăng lên và thị trường sụp đổ.

Với hầu hết chúng ta, những biến động thị trường, xã hội hoặc thay đổi trong công việc có thể xảy ra bất kì lúc nào và khiến thu nhập bị ảnh hưởng. Thay vì chán nản và từ bỏ tiết kiệm tiền, bạn hãy tăng tỷ lệ tiền để dành của mình lên, thu hẹp đầu tư và tiết kiệm các khoản chi tiêu cá nhân, theo Business Insider.

Làm sao để tiết kiệm thêm tiền trong đại dịch COVID-19?

COVID-19 bùng nổ không chỉ dẫn đến khủng hoảng y tế mà còn khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Nhiều người mất việc vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuy nhiên, với một số người khác, sự cô lập xã hội lại giúp họ tiết kiệm tiền dễ dàng hơn rất nhiều, ngay cả khi thu nhập không được như trước đây. 

Rõ ràng một số khoản chi phí trước đại dịch được loại bỏ và mọi người có thể tiết kiệm thêm: tiền đi lại, ăn hàng, vui chơi, mua sắm, v.v.

Trên thực tế, một số người may mắn hơn những người khác vì chỉ bị giảm một phần nhỏ thu nhập. Nói chung, tuỳ thuộc vào từng ngành nghề và vai trò công việc mà các ảnh hưởng vì khủng hoảng do COVID-19 gây ra có thể ít hay nhiều. Thế nhưng, chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn khó khăn của đại dịch và những ảnh hưởng tiêu cực với kinh tế, tài chính cá nhân sẽ còn kéo dài rất lâu nữa.

Vì lý do này, bạn nên tiết kiệm nhiều nhất khi có thể để tiếp tục gia tăng số tiền dành cho quỹ khẩn cấp. Bao nhiêu tiền tiết kiệm thì tạm đủ để bạn yên tâm? Tốt nhất là bạn nên để được một khoản tương đương với số tiền sinh hoạt phí từ 6 tháng đến 1 năm. Bạn sẽ thấy yên tâm hơn vì có thể dùng đến chúng bất kì lúc nào, ngay cả khi bạn mất hẳn thu nhập thì vẫn có thể sống bình thường, yên ổn.

Tiền tiết kiệm giúp bạn hỗ trợ người thân, bạn bè khi cần
Tiền tiết kiệm cho phép bạn giúp đỡ mọi người xung quanh trong điều kiện kinh tế khó khăn.

Ngay cả khi công việc của bạn vẫn được duy trì, thu nhập chỉ bị giảm một chút thì tiền tiết kiệm vẫn rất hữu ích, cho phép bạn đủ khả năng hỗ trợ bạn bè hoặc người thân – những người đang gặp khó khăn về tài chính. Sẽ thật tốt nếu ai đó mới mất việc cần một khoản để mua thực phẩm, thuốc men hoặc trả tiền thuê phòng ở.

Hơn nữa, rất nhiều tổ chức cộng đồng đang gặp khó khăn. Bằng cách tiết kiệm nhiều hơn, bạn có thể sử dụng số tiền đó để giúp đỡ với hi vọng tình hình sẽ khả quan hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đến các khoản tiền đầu tư. Hãy nhớ, tiết kiệm nhiều hơn nhưng đừng quên tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập. Dĩ nhiên bạn không nên đầu tư tất cả những gì mình có vì luôn có nguy cơ thất bại và mất trắng. 

Sự thật là nhiều người cảnh giác huỷ bỏ đầu tư trong những thời điểm không chắc chắn như hiện nay, đặc biệt là vì chúng ta không biết khi nào thị trường sẽ thực sự chạm đáy. Tuy nhiên, thị trường suy thoái cũng có thể là cơ hội đầu tư.

Khi quyết định chi tiền đầu tư vào cổ phiếu hay các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, bạn hãy thật tỉnh táo, tìm hiểu rõ xu hướng thị trường, hạn chế tối đa nguy cơ tổn thất hoàn toàn. Những quyết định thông minh giúp bạn kiếm thêm, trong khi sai lầm có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tài chính khó khăn.

Nhìn chung, nếu bạn đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà, thanh toán hoá đơn hay duy trì sinh hoạt thì bạn sẽ không thể tăng tiết kiệm. Thế nhưng, nếu bạn vẫn có khả năng tiết kiệm, hãy gia tăng một chút, dù chỉ là 100 ngàn mỗi tháng.

Theo Vietnambiz