Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Trái phiếu doanh nghiệp được dự báo tiếp tục nóng năm 2020

Huy động vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đạt đến 250 nghìn tỉ năm 2019. Con số này được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong năm nay.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thị trường tài chính Việt Nam đã chiếm tới 323% GDP năm 2019. Năm 2019, thị trường tài chính phát triển tích cực hơn và lành mạnh hơn, đóng góp quan trọng trong phát triển nền kinh tế.

Tín dụng tăng 13,7%, đây là mức tăng trưởng tương đối tích cực, và đang được điều chỉnh giảm dần. Hiện tín dụng vẫn chiếm 135% GDP, mức tương đối cao so với quy mô nền kinh tế cũng như mức độ phát triển kinh tế.

Với việc tín dụng thắt chặt, trái phiếu trở thành kênh huy động vốn chủ lực của rất nhiều doanh nghiệp lớn trong năm vừa qua. Theo ước tính của ông Cấn Văn Lực, huy động vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã đạt đến 250 nghìn tỉ năm 2019.

Năm 2020, ông Lực dự báo ít nhất có 300.000 tỉ đồng trái phiếu sẽ được phát hành ra thị trường trong năm 2020.

Mặc dù thì trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh. Kinh tế trưởng BIDV vẫn cho rằng cần phải tạo điều kiện hơn nữa để tạo cân bằng cho thị trường tài chính do hiện nay nguồn vốn vẫn đang dựa quá nhiều vào ngân hàng.

Đồng thuận quan điểm này tại Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh 2020 do Ban Kinh tế Trung ương & Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì, Hiệp hội Các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO), Diễn đàn đầu tư BizLive.vn tổ chức sáng 6/1, các chuyên gia kinh tế, đại diện các ngân hàng và đại diện NHNN cũng đều đưa ra dự báo qui mô thị trường TPDN sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020.

“Tôi cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2020. Riêng thị trường TPDN sẽ tăng trưởng ít nhất 50%”, ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) dự báo.

Trước đó, trong báo cáo chiến lược đầu tư 2020 vừa mới phát hành, các nhà phân tích BVSC cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh trong những năm gần đây về quy mô, tính đa dạng và khả năng tiếp cận với nhà đầu tư. 

“Xu hướng này có thể vẫn diễn ra trong năm 2020”, các nhà phân tích BVSC dự báo.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đồng thời tạo ra nguy cơ xuất hiện những sản phẩm trái phiếu không có chất lượng nhưng vẫn được bán đến nhà đầu tư.

Theo VNB