Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Tối ưu hóa quá trình tìm kiếm nhân sự cho các startup

Những ai đã và đang dấn thân trên con đường startup đều hiểu tuyển dụng là bài toán khó giải, bởi doanh nghiệp còn quá non trẻ, không đủ tiền để cạnh tranh thông qua chính sách lương thưởng hay đãi ngộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Bên cạnh vấn đề công nghệ thì tuyển dụng nhân tài là thách thức hàng đầu đặt ra cho các doanh nghiệp start-up. Phải làm sao để vừa chiêu mộ được nguồn lực đủ mạnh nhưng vẫn đồng thời đảm bảo ngân sách là bài toán hóc búa đối với nhà lãnh đạo. Để doanh nghiệp không “chết yểu” mà có thể phát triển lâu dài, họ cần có những chiến lược thông minh và sự lựa chọn đúng đắn trong tuyển dụng. Một sai lầm nhỏ cũng khiến họ phải trả giá đắt, nếu chậm trễ thì lại không khác gì tự chắn lối đi của chính mình.

Các nhà sáng lập vẫn có thể sử dụng một số chiến lược dưới đây để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm nhân sự cho doanh nghiệp non trẻ của mình:

Mở rộng mạng lưới tìm kiếm nhân sự

Là một công ty non trẻ, bạn nên đề ra kế hoạch tuyển dụng dài hạn (6 tháng hoặc 1 năm) vì rất khó để ổn định được cấu trúc nhân sự trong thời điểm nhạy cảm này. Ngoài phương pháp sử dụng các gói hỗ trợ từ những công ty chuyên về tuyển dụng, bạn cũng nên mở rộng mạng lưới tìm kiếm nhân tài ngay từ nguồn nội bộ. Thực tế cho thấy, càng tài năng thì ứng viên lại càng chủ động và cẩn trọng hơn trong quá trình tìm việc làm, họ có xu hướng ứng tuyển thông qua giới thiệu của người quen hơn là tin tưởng vào bản mô tả ở các trang tuyển dụng. Vậy thì, hãy biến đội ngũ nhân viên của bạn trở thành những người kết nối, họ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và có mối quan hệ đủ rộng để tìm ra các nhân tố mới giàu năng lực và sáng tạo cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiêu mộ nhân tài bằng chính các mối quan hệ quen biết của riêng bạn như đồng nghiệp cũ hay bạn bè đã từng làm chung dự án. 

Áp dụng chiến lược tuyển nhanh, loại bỏ nhanh

Đây được xem là “chiêu” thu hút nhân tài nhanh nhất trong cẩm nang tuyển dụng nhân sự. Một khi start-up đã tìm được ứng viên phù hợp, hãy hành động thật dứt khoát để thuyết phục họ. Hãy cho họ thấy những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi về đầu quân cho công ty bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp một ứng viên quá “chát”, thì cũng đừng ngần ngại loại bỏ ngay lập tức. Chần chừ hay cố gắng giữ lại những người không phù hợp chỉ khiến start-up chịu thiệt hại. Đặc biệt, trong giai đoạn công ty của bạn đang chập chững những bước đi đầu tiên thì vấn đề này càng đáng xem xét.

Xây dựng văn hóa làm việc thoải mái và thân thiện

Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là yếu tố thu hút nhân tài mà còn là chìa khóa để giữ chân nhân tài ở lại công ty. Những nhân sự trẻ có thể bỏ qua mức chênh lệch về lương bổng và đồng ý lời đề nghị nhận việc miễn là môi trường làm việc thoải mái và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Để những “ma mới” nhanh chóng hòa nhập với môi trường start–up, mọi thành viên đều yêu quý, hỗ trợ nhau và cùng muốn gắn bó lâu dài với tổ chức, bạn nên sớm bàn bạc với nhà tuyển dụng để xây dựng bộ quy chuẩn về chính sách văn hóa và các chế độ đãi ngộ, phúc lợi… Khi nhân viên cảm thấy công ty ấm cúng và dễ chịu như ở nhà, đồng nghiệp thân thiết như người thân, họ sẽ nỗ lực và dành trọn tâm huyết vào công việc.

tuyển dụng những nhân sự ở xa

Đây cũng là một trong những phương án mà bạn nên nghĩ đến khi gặp khó khăn trong vấn đề chiêu mộ nhân tài ở địa phương.
Tuyển dụng những nhân sự ở xa là một trong những phương án mà bạn nên nghĩ đến khi gặp khó khăn trong vấn đề chiêu mộ nhân tài ở địa phương.

Nghĩ đến việc tuyển dụng những nhân sự ở xa

Đây cũng là một trong những phương án mà bạn nên nghĩ đến khi gặp khó khăn trong vấn đề chiêu mộ nhân tài ở địa phương. Để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, bạn chỉ nên chọn các địa phương lân cận và tổ chức đưa đón nhân viên trong ngày, nếu không doanh nghiệp của bạn sẽ phải gánh chịu các khoản về nhà ở, trợ cấp hàng tháng…cho nhân viên. Trong trường hợp bạn để nhân viên của mình làm việc từ xa thì bạn nên có phương án kiểm soát và đặt ra các chỉ số KPI cụ thể để tránh việc bị nhân viên vượt mặt.

Nếu tuyển dụng nhân sự ở xa không phải là phương án tối ưu cho doanh nghiệp start-up thì có lẽ bạn nên cân nhắc đến chuyện thay đổi lịch làm việc: 3 ngày làm việc ở công ty, 2 ngày làm việc tại nhà để thu hút nhân tài lựa chọn gia nhập công ty.

Theo doanhnghiephoinhap.vn