Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Thủ tướng: ‘Mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là kiếm tiền’

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất.

Tham dự cuộc đối thoại với thanh niên khởi nghiệp tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) 2020 chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam chưa hoàn thiện và còn nhiều khó khăn so với các nước trong ASEAN, đặc biệt là nguồn vốn.

Một số trở ngại khác như Việt Nam chưa có hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh; các bạn trẻ vẫn tự loay hoay, tự thân vận động, thiếu kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng quản trị – điều hành, thiếu nguồn động viên, hỗ trợ kịp thời mỗi khi có thất bại, gian nan.

Song song đó, nhiều ý tưởng, kết quả từ các cuộc thi khởi nghiệp chưa được quan tâm, triển khai trong thực tiễn. Một số ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp còn mang tính phong trào, chạy theo số lượng mà chưa chú trọng đến chất lượng, thiếu sự gắn kết giữa ý tưởng với doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình, thường xuyên đối thoại, chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận, xem xét kỹ từng kiến nghị và đề xuất các phương án xử lý phù hợp.

Song song đó, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nghiên cứu việc đưa môn học khởi nghiệp vào nhà trường. Bộ Tài chính cần nghiên cứu thành lập sàn huy động vốn khởi nghiệp và phát triển các quỹ đầu tư, trong đó có đầu tư khởi nghiệp. Các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp nên được tổ chức nhiều hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp.

“Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tạo lập môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất. “Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính bản thân các bạn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng khi trên bảng xếp hạng các thương hiệu khởi nghiệp toàn cầu có hàng nghìn cái tên đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, với quy mô dân số gần 100 triệu người. Ông cho rằng có thể vẫn còn nhiều khởi nghiệp sáng tạo có giá trị khác của Việt Nam chưa được cập nhật hoặc đang bị bỏ sót trên bảng xếp hạng.

“Tôi tin rằng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta”, Thủ tướng phát biểu.

Phát biểu kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng mong cộng đồng khởi nghiệp sẽ luôn khiêm tốn, học hỏi, liên lục mày mò, không ngừng đổi mới sáng tạo để thành công.

Theo Zing