Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Ra mắt quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo MoMo

Số tiền huy động không được tiết lộ nhưng ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch kiêm đồng CEO MoMo tiết lộ số tiền gọi vốn lần này lớn hơn vòng gọi vốn series C. Trước đó, MoMo đã huy động trên 100 triệu USD từ Warburg Pincus và các nhà đầu tư.

Sáng nay, ví điện tử MoMo đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, một quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt. 

Nguồn vốn mới huy động sẽ được sử dụng để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái của MoMo nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh tại Việt Nam, và ra mắt “Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo” (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng rộng lớn MoMo. 

Sau hơn 10 năm phát triển, MoMo đang định hình sản phẩm là một siêu ứng dụng, không chỉ là ví điện tử. Nền tảng mở của MoMo cho phép hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), dễ dàng tiếp cận và tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Hiện nay, công ty có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán MoMo và 30.000 đối tác kinh doanh. MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn nhất tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước. Mặc dù thị trường đã có những thay đổi đầy thách thức trong năm 2020, MoMo đã đạt được những kết quả kinh doanh ngoạn mục với lượng khách hàng tăng hơn gấp đôi, đạt 23 triệu khách hàng và tổng sản lượng giao dịch cũng tăng 3,5 lần, đạt con số 14 tỷ USD. MoMo đặt kế hoạch đạt 50 triệu khách hàng trong 2 năm tới.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành & Đồng Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi có được những nhà đầu tư toàn cầu danh giá tham gia trong vòng gọi vốn này. Khoản đầu tư đó không chỉ thể hiện sự công nhận của các nhà đầu tư đối với những thành tựu chúng tôi đã đạt được mà còn thể hiện niềm tin của những nhà đầu tư vào tầm nhìn của MoMo – đó là cung cấp cho người dân Việt Nam khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán di động dễ dàng nhất với chi phí thấp. Vốn đầu tư và các nguồn lực của các nhà đầu tư sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh tốc độ phát triển của MoMo và giúp công ty củng cố vị thế số một trên thị trường, cũng như nắm bắt những cơ hội rộng mở trong tương lai.”  

Theo ông Tường, hai thách thức của MoMo là có giấc mơ và tầm nhìn đủ lớn thì mới kêu gọi được các anh chị em nhân tài từ khắp thế giới ở lại MoMo để giải quyết bài toán rất thách thức tại thị trường Việt Nam. 

Thách thức thứ 2 ở chữ niềm tin. Ông Tường cho rằng, để xây dựng một nền tảng tài chính số thì niềm tin là quan trọng nhất. “10 năm qua chúng tôi đã có lúc phải tạm ứng niềm tin, cứ làm và bảo đối tác các anh chị hãy tin chúng tôi đi. RRất may mắn là niền tim ngày càng củng cố, quan trọng với các nhà đầu tư là chúng tôi làm được, với đối tác chúng tôi tạo ra được ứng dụng thực sự có giá trị với khách hàng, với đồng đội Momo tạo ra sản phẩm có ý nghĩa trong xã hội, chúng tôi thực sự trân trọng niềm tin đó”. 

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành & Đồng Tổng Giám đốc của MoMo

Ông Eric Kim, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Goodwater Capital cho biết: “Goodwater rất xúc động khi trở thành đối tác và góp phần hỗ trợ MoMo tiếp tục giữ vị trí tiên phong trong việc giúp người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận dịch vụ tài chính một cách tiện lợi, dễ dàng. Đây thực sự là thời điểm vàng để Goodwater đầu tư vào Việt Nam và rất vui mừng vì đã nhận được tình cảm nồng nhiệt từ MoMo. Hơn thế nữa, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi là trở thành đối tác của một đội ngũ lãnh đạo và nhân sự tuyệt vời, cùng những nhà đầu tư toàn cầu danh tiếng của Ví MoMo.”

 Được thành lập vào năm 2014, Goodwater quản lý một số quỹ đầu tư với số vốn tổng cộng hơn 1,1 tỷ USD, chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp trong giai đoạn mới thành lập và giai đoạn tăng trưởng. Goodwater có trụ sở tại Thung lũng Silicon nhưng có các hoạt động đầu tư trên toàn cầu. Các công ty Fintech phục vụ tiêu dùng là một lĩnh vực đầu tư quan trọng của công ty. Ngoài đầu tư vào MoMo, Goodwater còn đầu tư vào nhiều công ty Fintech hàng đầu thế giới khác như Stash, Monzo, Viva Republica (Toss), Greenlight Financial, Xendit và Kyash…

Bà Thuỷ Vũ Dropsey, Đồng Trưởng bộ phận ASEAN của Affirma Capital, Ông Nitin Saigal, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Đầu tư của Kora Management, Ông Jeffrey Perlman, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Đông Nam Á của Warburg Pincus, ủng hộ mục tiêu của công ty trong việc mang lại các dịch vụ tài chính chất lượng cao cho mọi người dân Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tài chính toàn diện và trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.”

Ông Phạm Thành Đức, CEO MoMo cho biết lần gọi vốn lần này mặc dù Covid-19 khiến các quỹ đầu tư không thể trực tiếp sang Việt Nam song đây là lần đầu tiên MoMo gọi vốn mà không phải đi đâu và không phải tiếp đón ai. Các hoạt động due dilligent đều được làm việc từ xa, các nhà đầu tư tại thung lũng Sillion chọn đồng hành với đội ngũ điều hành của MoMo khi đội ngũ điều hành có đam mê, nhiệt huyết và có sản phẩm đủ tốt để đi lâu dài trên thị trường. 

“Chúng tôi không dễ dàng để thuyết phục các nhà đầu tư hôm nay, các doanh nghiệp khác có thể gặp khó khăn hãy nhìn MoMo thấy nếu cố gắng nỗ lực để có sản phẩm đủ tốt thì sẽ gọi vốn thành công. Để DN phát triển cần nhân lực và tài lực, đội ngũ điều hành MoMo tự hào trong suốt 13 năm, chúng tôi liên tục kết nạp nhân tài ở khắp mọi nơi trên thế giới. 10 năm trước anh Diệp, anh Tường đứng ở Melia ra mắt ứng dụng MoMo, thập kỷ qua MoMo tiếp nạp thêm nhiều anh tài khác ở khắp mọi nơi trên thế giới, Chủ tịch là anh Anthony Thomas đang ngồi ở Philippines. Fintech startup rất cần nguồn lực tài chính dài hạn, do đó nhiều năm chúng tôi tìm kiếm các nguồn đầu tư trên thế giới, có nhiều quy đầu tư vào MoMo 5-7 năm và họ tiếp tục đồng hành với MoMo”, ông Đức chia sẻ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị