Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco

Tiểu sử

Ông Vũ Văn Tiền sinh ngày 10/5/1959 có biệt danh Tiền “còi”. Ông sinh ra trong một gia đình thuần nông, quê gốc tại Tiền Hải – Thái Bình. Ông Vũ Văn Tiền được biết đến không chỉ là một Kỹ sư Học viện Kỹ thuật Quân sự mà còn là Cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông hiện đang giữ các cương vị lãnh đạo cao cấp sau: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Geleximco (Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần An Hòa. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ngôi sao An Bình, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Thủy sản Việt Nam.

Sự nghiệp

Năm 1986, ông Vũ Văn Tiền bắt đầu làm việc tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp. Tuy nhiên đến năm 1992, ông quyết định xin nghỉ việc để ra ngoài làm kinh doanh.

Tháng 1/1993, ông Vũ Văn Tiền thành lập Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Tập đoàn Geleximco. Dưới sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Geleximco đã được Bộ Thương mại giao nhiệm vụ xuất nhập khẩu hàng hoá trực tiếp. Công ty GELEXIMCO được thành lập năm 1993 và là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở VN được phép xuất nhập khẩu trực tiếp.

Ban đầu, công ty chủ yếu buôn bán hàng tiêu dùng, tư liệu sản xuất từ Nga và Đông Âu. Tuy nhiên về sau, khi đã gây dựng được thành quả nhất định, ông đã sớm chủ động xây dựng Geleximco theo mô hình phát triển kinh tế đa ngành, trong đó sản xuất công nghiệp là lĩnh vực ưu tiên.

Cũng kể từ thời điểm đó đến nay, ông Vũ Văn Tiền điều hành Geleximco với cương vị Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Ngoài ra, ông Tiền hiện tại giữ nhiều chức vụ tại các công ty khác như Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Chứng khoán An Bình hay như Chủ tịch HĐQT tại CTCP Giấy An Hòa, Chủ tịch HĐQT tại Công ty Nhiệt điện Thăng Long, công ty con của Geleximco hiện nay.

Ông Vũ Văn Tiền từng là Chủ tịch HĐQT ngân hàng An Bình trong quãng thời gian kể từ tháng 4.2008 đến 25.4.2018.

Theo giới đầu tư, ông là một tỷ phú giấu mặt. Doanh nghiệp của ông đầu tư vào nhiều dự án lớn với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Từng được xem là một trong những người giàu nhất Việt Nam, nhưng doanh nhân Vũ Văn Tiền được giới doanh nhân đánh giá là có cuộc sống giản dị, không siêu xe, hàng hiệu và không những bữa tiệc đình đám. Ông được coi là một trong số những đại gia giản dị nhất đất Việt.

Tập đoàn Geleximco do ông Vũ Văn Tiền làm Chủ tịch có quy mô tổng tài sản lên tới 3 tỷ USD, đội ngũ cán bộ nhân viên trên 9.000 người và gần 30 công ty thành viên, hàng chục công ty liên doanh, liên kết hoạt động trên địa bàn cả nước.

Trong mảng công nghiệp, Geleximco được biết đến với các điểm sáng như: Nhà máy Giấy và bột giấy An Hòa, Nhà máy Xi măng Thăng Long, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, Liên doanh Honda, Acecook…

Trong lĩnh vực địa ốc, đại gia Vũ Văn Tiền nổi lên như một tỷ phú USD với hàng loạt dự án BĐS đình đám như Khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn, Hoài Đức và quận Hà Đông.

Thành tựu

Ông Vũ Văn Tiền vinh dự nhận các giải thưởng sau:

  • Huân chương Lao động hạng III.
  • Huy chương Vì thế hệ trẻ.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
  • Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.
  • Giải thưởng Sao đỏ.
  • Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015.