Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Mang 2 con nhỏ đi gọi vốn, startup nhận được đầu tư 5 tỷ đồng

Dự án cung cấp thực phẩm hữu cơ Dalat Foodie Việt Nam của founder Đỗ Phan Hoàng Sương gọi vốn thành công 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần từ Shark Việt.

Trong tập 12 Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 9/10, Đỗ Phan Hoàng Sương, founder Công ty TNHH Dalat Foodie Việt Nam, tham gia chương trình để kêu gọi 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Dẫn hai con lên Shark Tank gọi vốn

Bước ra sân khấu, Đỗ Phan Hoàng Sương dẫn theo 2 em bé, là con của nữ founder. Shark Liên khen hai bé dễ thương và lại gần bế em bé nhỏ tuổi hơn. Shark Việt cũng lại gần trò chuyện với bé còn lại.

Đỗ Phan Hoàng Sương cho biết 2 bé chính là động lực giúp cô tham gia chương trình.

Startup Đỗ Phan Hoàng Sương dẫn 2 con của mình lên Shark Tank gọi vốn. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Startup kể 6 tháng trước, bé thứ hai chào đời và bị lủng phổi. Khi đó, bác sĩ nói với gia đình tình trạng của bé rất nguy hiểm, có thể không qua nổi. Tuy nhiên, sau 7 ngày, lỗ thủng trong phổi bé gái nhỏ lại và bé đã khỏe mạnh.

Năm 2015, Đỗ Phan Hoàng Sương bắt đầu thực hiện dự án Dalat Foodie. Startup cho biết tầm nhìn của công ty là “Vì tương lai trẻ em, phát triển tự nhiên, khỏe mạnh nhờ được nuôi dưỡng bằng thực phẩm hữu cơ”.

Tính đến 21/3, Dalat Foodie Việt Nam đạt doanh thu 10,5 tỷ đồng, lợi nhuận là 460 triệu đồng và phục vụ trên 15.000 khách hàng. Trong 5 năm tới, startup muốn chiếm 20% thị phần thực phẩm hữu cơ dành cho em bé.

“Bạn đang có 2 thiên thần rất dễ thương và tôi cứ nhìn thấy trẻ con là tôi bị tan chảy”, Shark Liên nói. Shark chia sẻ ngay khi xuất hiện, startup đã tạo cho bà rất nhiều cảm xúc vì Shark có cháu ngoại gần 1 tuổi nhưng đang ở rất xa.

Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Shark Việt khen làm nông nghiệp giỏi, quyết định đầu tư 5 tỷ đồng

Về Dalat Foodie Việt Nam, công ty hiện có 2 cổ đông, vốn điều lệ mới nâng lên 2 tỷ đồng nhưng chưa góp đủ (trước đó là 100 triệu đồng). Hiện tại, vốn chủ sở hữu của dự án là 515 triệu đồng.

Nữ founder cho biết văn phòng công ty ở TP.HCM. Vùng nguyên liệu ở một số vùng như Cần Thơ, Đồng Nai, do kỹ sư trực tiếp đầu tư và giám sát. Công ty cung cấp rau củ quả tươi, về khách hàng tự chế biến. Ngoài ra, công ty bán thêm nước trái cây và một số món ăn.

Dalat Foodie Việt Nam đang chia ra từng phân khúc khách hàng để bán sản phẩm. Khách hàng có thể mua rau tươi, còn nếu mua theo combo sẽ kèm theo công thức gợi ý nấu.

Hiện tại, giá trị trung bình một đơn hàng của Dalat Foodie là 290.000 đồng. Công ty có cửa hàng ở Gò Vấp, nếu được đầu tư sẽ mở cửa hàng tại trung tâm TP.HCM. Cụ thể, 1 tỷ đồng cho marketing và nâng cấp chuỗi cung ứng, 500 triệu đồng đầu tư vào công nghệ quản lý, 1,5 tỷ tiếp theo mở rộng nhà xưởng và có 2 showroom. Số vốn còn lại sẽ tập trung vào vốn lưu động và lưu động thường xuyên.

Đối với kiểm soát sản phẩm, công ty này sẽ kiểm tra chất lượng đất, nước định kỳ. Bên cạnh đó, có camera giám sát tại vườn, khách có thể đến xem. Hệ thống blockchain sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc từ hạt mầm cho tới sản phẩm ra.

Yêu cầu startup chứng minh, Shark Hưng được mời dùng điện thoại quét mã QR code trên sản phẩm có tại sân khấu. Tuy nhiên, điện thoại của Shark Hưng không nhận được thông tin.

Nữ founder sau đó phải mời một người tên Quốc, chuyên về kỹ thuật của Dalat Foodie, hỗ trợ truy xuất. Kết quả hiện trên máy của anh Quốc cho thấy thực phẩm chỉ được theo dõi từ thời điểm đóng gói.

Đỗ Phan Hoàng Sương thông tin lợi nhuận 460 đồng là cộng từ năm 2015 đến năm 2018. Trong đó, năm 2018 không có lãi vì công ty tập trung phát triển.

“Nếu anh là chủ của giải thưởng Nobel về kinh tế, anh sẽ thưởng em vì làm nông nghiệp có lãi là khó lắm. Em là tổ sư của những nhà làm kinh tế. Làm nông nghiệp thường là lỗ, lỗ triền miên vì anh cũng làm nông nghiệp rồi”, Shark Việt nói.

Startup cho biết trước cô học tài chính, đây là cơ sở giúp cô có kiến thức để kinh doanh.

Sau khi nghe startup thuyết trình, Shark Liên cho rằng dự án không tạo cho bà niềm tin, Shark quyết định không đầu tư.

Shark Hưng và Shark Dũng cũng không đưa ra lời đề nghị dù đánh giá rất cao ý tưởng của Đỗ Phan Hoàng Sương. Riêng Shark Dũng, ông cho rằng trong tương lai có thể hợp tác được với dự án trên cơ sở ông xây dựng nền tảng và Dalat Foodie Việt Nam là nhà cung cấp trên nền tảng đó.

Trong khi đó, Shark Linh hứng thú với dự án và đề nghị 5 tỷ đồng cho 40% cổ phần và giải ngân theo giai đoạn. Bà khẳng định cần xây dựng lại chiến lược kinh doanh và đặt ra KPI để thực hiện rót vốn.

Shark Việt cho rằng hướng đi của startup đang đúng hướng nhưng vẫn cần khắc phục một số lỗ hổng. Ông đồng ý với lời đề nghị ban đầu của Đỗ Phan Hoàng Sương, 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần và giải ngân theo giai đoạn.

Sau ít phút trao đổi với cổ đông còn lại của Dalat Foodie Việt Nam, Đỗ Phan Hoàng Sương quyết định chọn Shark Việt. Như vậy, màn gọi vốn của founder Dalat Foodie Việt Nam đã thành công với 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Theo Zing.vn