Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Kinh tế tư nhân – Vị thế mới từ những cuộc chơi mới

Kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước, góp phần nâng tầm vị thế đất nước bằng những “cuộc chơi” đẳng cấp quốc tế.

Kinh tế tư nhân – lực kéo quan trọng của nền kinh tế

Trên thế giới, các cường quốc kinh tế luôn sở hữu những tập đoàn, công ty tư nhân đóng vai trò đầu tàu, là nền tảng cho sự phát triển vững mạnh của quốc gia. Thống kê từ Tạp chí Fortune năm 2018 cho thấy, 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất nước Mỹ có tổng doanh thu đạt 12,8 nghìn tỷ USD, đóng góp 2/3 GDP. Dữ liệu của CEO Score cho thấy, năm 2017, 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc ghi nhận doanh thu lên đến 677,8 tỷ USD, tương đương 44,2% tổng GDP của cả nước năm 2017.

Tại Việt Nam, các tập đoàn kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò và đóng góp to lớn, trở thành mũi nhọn tại một số lĩnh vực đầu tư như du lịch, chế biến thực phẩm, công nghệ viễn thông…

Kinh tế tư nhân - Vị thế mới từ những cuộc chơi mới - Ảnh 1.
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư

Lực lượng doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân đã góp phần làm thay đổi diện mạo đất nước, tạo dấu ấn, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; hình thành nhiều thương hiệu có tính cạnh tranh khu vực và thế giới. Trong giai đoạn trong và sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp này đều đóng vai trò trụ cột, góp sức gánh vác những trọng trách lớn cho đất nước, đồng thời tạo nên “đòn bẩy” để đưa kinh tế nhanh chóng hồi phục và bứt phá.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, dấu ấn rõ nét của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây là sự xuất hiện và nổi lên của các tập đoàn kinh tế lớn, trong đó có các tập đoàn kinh tế tư nhân khi họ đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông, đô thị và có những cam kết mạnh mẽ khi đầu tư dài hạn vào các địa phương.

Vị thế mới từ những cuộc chơi mới

Có lẽ chưa bao giờ kinh tế tư nhân lại thể hiện sức vóc lớn như hiện nay. Doanh nghiệp tư nhân đã sẵn sàng tham gia những “cuộc chơi” mà trước đây vốn chỉ nhà nước mới đầu tư như: Xây dựng sân bay, cao tốc, cảng tàu khách quốc tế; sản xuất ô tô, tham gia vào lĩnh vực hàng không… Bất cứ lĩnh vực nào có dấu ấn của kinh tế tư nhân đều ghi nhận chất lượng và đẳng cấp vượt trội.

Trong lĩnh vực hàng không, kể từ khi ra đời đến nay, Vietjet Air đã đem cơ hội bay tới hàng triệu người dân có mức thu nhập trung bình. Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, Thaco, Vingroup đã biến khát vọng sản xuất ô tô “made in Vietnam” thành hiện thực.

Kinh tế tư nhân - Vị thế mới từ những cuộc chơi mới - Ảnh 2.
ao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Đặc biệt, Việt Nam có doanh nghiệp tư nhân là Tập đoàn Sun Group tiên phong tham gia đầu tư và thi công hoàn thiện cùng lúc 3 công trình giao thông trọng điểm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và mới đây đã góp sức hoàn thiện cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Trong đó, sân bay quốc tế Vân Đồn tuy là một công trình có quy mô lớn và đòi hỏi quy chuẩn chất lượng khắt khe, nhưng thời gian thi công dự án lại chỉ mất có hai năm rưỡi. Năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được World Travel Awards (WTA), vốn được mệnh danh là Oscar của du lịch thế giới, vinh danh là “Sân bay mới hàng đầu Châu Á”.

Cũng lần đầu tiên, Việt Nam có doanh nghiệp tư nhân đạt giải thưởng “Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á” được WTA trao tặng cho Sun Group. 15 năm qua, những quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí do Sun Group xây dựng, từ Sa Pa, đến Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc… đang góp phần không nhỏ khẳng định Việt Nam là địa chỉ du lịch “đáng đến” tầm cỡ quốc tế, đồng thời đưa tên tuổi Việt Nam đĩnh đạc sánh vai với các cường quốc du lịch trong khu vực và thế giới, bằng hàng loạt giải thưởng quốc tế danh giá.

Mới đây nhất, Sun Group đã ra mắt Sun Air – hãng hàng không chung cao cấp tiên phong tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ bay được cá nhân và chuyên biệt hóa. Sự ra đời của Sun Air không chỉ đặt nền móng cho một thương hiệu hàng không cao cấp tại Việt Nam, mà còn góp phần định vị vị thế mới của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế. “Các doanh nghiệp tư nhân luôn có tầm nhìn và hướng đi mới mẻ, và hình ảnh của Sun Air là một hiện tượng khác biệt thể hiện Việt Nam đã đến lúc cần suy nghĩ lại về cách thức phát triển. Sự khéo léo và học hỏi nhanh nhẹn, sáng tạo và kỷ luật của con người Việt Nam sẽ là bước đệm để các tập đoàn kinh tế tư nhân ngày càng phát triển hơn nữa“, TS Võ Trí Thành nhận định.

Kinh tế tư nhân - Vị thế mới từ những cuộc chơi mới - Ảnh 3.
Chuyên cơ Gulfstream G650ER của Sun Air tại triển lãm hàng không cao cấp Airshow 2022 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh

Theo ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập tổ chức WTA, những tập đoàn tư nhân như Sun Group đã thực sự đi đầu trong việc tiên phong mở đường phát triển du lịch toàn diện không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Trong khi đó, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, những doanh nghiệp tư nhân như Sun Group không chỉ tự mình kiến tạo nên những biểu tượng mà khả năng dẫn dắt và bùng nổ đã tạo ra cảm hứng phát triển mới cho các địa phương mà tập đoàn này đặt chân đến.

Theo Báo Thanh Hóa