Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

CEO Trần Quý Lợi: “Được làm gì đó giúp đỡ cho xã hội trong lúc này là điều mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất ”

Sau khu cách ly và bệnh viện dã chiến, “Quán cơm dã chiến” ra đời. Quán cơm dã chiến “Trái tim yêu thương” chính thức khai trương vào sáng ngày 15/4 vừa qua.

Đây chính là “Quán cơm dã chiến” đầu tiên hiện nay của Việt Nam, được đặt tại một nhà hàng nằm ở số 100, Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Bước vào giai đoạn 2 của kỳ “giãn cách xã hội”, nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Điều này cũng đồng nghĩa với thực trạng hàng trăm nghìn lao động thất nghiệp. Khó khăn càng chồng chất đối với những đối tượng yếu thế khi họ phải tiếp tục chật vật với nỗi lo cơm áo gạo tiền dài hạn. Đó cũng là lý do vì sao “Quán cơm dã chiến” được ra đời.

Quán cơm “Trái tim yêu thương”do Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên, Quỹ Hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam quận Bình Thạnh, Nhà hàng Bốc cùng nhiều doanh nghiệp đồng tổ chức thực hiện.

Được làm điều gì đó giúp đỡ cho xã hội là điều mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong lúc này”

Anh Trần Qúy Lợi – Giám đốc điều hành Công ty Thực phẩm Việt Lợi – Chủ thương hiệu Bốc

Tận dụng không gian rộng rãi với nguồn nhân lực sẵn có là các đầu bếp và phụ bếp tại nhà hàng Bốc cùng lực lượng tình nguyện viên (TNV) Foodbank Việt Nam, “Quán cơm dã chiến” được thành lập. Bếp ăn có thể phục vụ trung bình 400 suất mỗi ngày.

Nói về sự ra đời của quán cơm, anh Trần Qúy Lợi – Giám đốc điều hành Công ty Thực phẩm Việt Lợi – Chủ thương hiệu Bốc kể lại: “Thời gian qua, chúng ta đã có rất nhiều khu cách ly dã chiến, bệnh viện dã chiến trên cả nước. Vậy tại sao không thành lập “Quán cơm dã chiến”? Ngay sau khi được chia sẻ về ý tưởng tuyệt vời từ anh bạn Nguyễn Tuấn Khởi – Founder Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam, tôi lập tức nghĩ ngay đến việc trưng dụng nhà hàng của mình làm địa điểm tổ chức nấu cơm từ thiện phục vụ bà con trên địa bàn thành phố.”

Tuần trước đó, chúng tôi cũng đã tổ chức phát 600 suất cơm 0 đồng cho bà con ở khu vực quận 8 và Tân Bình. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên công tác tổ chức của Bốc chưa thực sự lan tỏa. Vì thế, khi nghe đến chương trình “Quán cơm dã chiến” của Foodbank Việt Nam, tôi nghĩ đây chính là dịp lan tỏa rộng rãi tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và tổ chức quy mô lớn hơn để có thể giúp thêm thật nhiều mảnh đời khó khăn giữa mùa dịch – Anh Lợi hào hứng chia sẻ.

“Trong khi hàng loạt nhà hàng, quán ăn đang phải đóng cửa và chịu thiệt hại không nhỏ vì dịch Covid-19, tôi nhận thấy việc trưng dụng nhà hàng trở thành “Quán cơm dã chiến” để hỗ trợ những bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho người dân nghèo là vô cùng cấp thiết trong lúc này. Chính vì vậy cái tên “Quán ăn dã chiến” được đặt ra hoàn toàn hợp lý”, anh Lợi đánh giá.

Sau khi vận động được nguồn thực phẩm, chúng tôi ráo riết bắt tay vào thực hiện ngay mà không thể chần chừ thêm nữa, rất đúng nghĩa với từ “dã chiến” – Gấp rút, nhanh gọn, thiết thực, kịp thời. Giữa giai đoạn dịch bệnh khó khăn này, được làm điều gì đó chia sẻ với xã hội là điều hạnh phúc hơn bao giờ hết, Chủ nhà hàng Bốc xúc động bày tỏ.

Anh Lợi – Chủ nhà hàng Bốc trao tặng phần cơm miễn phí đến với người dân khó khăn

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh, “Quán cơm dã chiến” luôn đặt vấn đề an toàn sức khỏe cho người dân lên hàng đầu. Dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam, mọi quy trình sơ chế, chế biến, phân phát thức ăn tại đây đều được mọi người tuân thủ thực hiện, cam kết đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu chính được tài trợ bởi Tập đoàn Thực phẩm sạch hàng đầu từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Do đó, thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn cho bà con hoàn toàn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

Nhóm tình nguyện viên có mặt từ 7 giờ sáng mỗi ngày hỗ trợ công việc bếp và phân chia thức ăn

Để thực hiện đúng theo những quy định về giãn cách xã hội, “Quán cơm dã chiến” hướng dẫn người dân xịt khuẩn tay, mang khẩu trang và xếp hàng đúng khoảng cách 2m theo quy định. Bên cạnh đó, chương trình cũng hạn chế phát cơm tại chỗ mà thay vào đó là các anh shipper chạy xe quanh các con đường Sài Gòn, chở cơm phát trực tiếp đến những xóm lao động, cổng bệnh viện. Điều này sẽ đảm bảo cơm sẽ đến được với người khó khăn thật sự.

Xe cơm di động của “Quán cơm dã chiến” di chuyển khắp nơi để đảm bảo cơm sẽ đến được với người khó khăn thật sự
Các anh shipper tình nguyện viên trao tay những phần cơm dinh dưỡng, an toàn đến người yếu thế trên địa bàn thành phố

Chỉ sau 3 ngày đầu tổ chức, “Quán cơm dã chiến” đã cung cấp gần 1200 suất ăn miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố. Quán cơm liên tục nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân. Đây là những tín hiệu đáng mừng để chương trình “Trái tim yêu thương” tiếp tục phát triển, phục vụ bữa cơm nghĩa tình cho người dân nghèo khó.

Anh Tuấn Hoàng – Trưởng đầu bếp nhà hàng Bốc hào hứng: “Anh em ai nấy cũng đều rất vui khi được làm việc và giúp đỡ những người nghèo khó trong lúc này. Thấy nụ cười và ánh mắt hạnh phúc của họ khi được nhận những suất cơm thực sự chúng tôi rất ấm lòng.”

Anh Tuấn Hoàng – Trưởng đầu bếp nhà hàng Bốc đang chế biến món ăn

Anh Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam chia sẻ thêm: “Bất kỳ nhà hàng nào muốn đồng hành thực hiện, tôi sẽ kết nối đến các đơn vị để được nhận thực phẩm miễn phí. Chúng tôi hy vọng mô hình dã chiến sớm được nhân rộng để có thể giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch.”

Theo Doanh nghiệp & Thời đại