Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

CEO Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital: “Muốn đầu tư thoải mái, cần xác định chiến lược trong dài hạn”

“Nếu lựa chọn quỹ mở để đầu tư, nhà đầu tư cần đầu tư trong dài hạn để đảm bảo có lợi nhuận tốt. Chính tâm thế này sẽ giúp việc đầu tư thêm thoải mái, nhà đầu tư có thời gian dành cho gia đình và phát triển sự nghiệp riêng”, chia sẻ từ ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital.

Từ những kinh nghiệm cá nhân, ông nhận định thế nào về tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với câu chuyện nâng hạng thị trường và thu nhập người dân tăng lên cũng dẫn đến nhu cầu tích lũy trong dài hạn. Nếu như trước dịch Covid-19, Việt Nam duy trì mức tăng trưởng kinh tế trung bình 6,3% trong gần 10 năm, thì năm 2022 con số này được dự báo sẽ là 6,5%, thậm chí có thể lên đến 7%. Các chỉ báo vĩ mô đều tích cực, như lạm phát được kiểm soát, lãi suất ổn định, cán cân vãng lai dương, dự trữ ngoại hối duy trì ở mức cao. Dù thị trường có điều chỉnh gần đây cùng nhiều sự kiện riêng lẻ nhưng chúng tôi luôn giữ quan điểm lạc quan trong dài hạn.

Mặc dù thị trường biến động khó lường nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư mới mong muốn tham gia. Ông lý giải nhu cầu này như thế nào?

Giá cổ phiếu giảm đủ sâu sẽ luôn kích thích các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Họ nhìn thấy cơ hội trên thị trường khi hệ số P/E hiếm khi ở mức thấp như hiện nay, trong khi lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết dự báo tăng trưởng 15-20% trong thời gian tới. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới vẫn tăng mạnh trong mấy tháng vừa qua cũng là minh chứng.

Các nhà đầu tư mới, hoặc nhà đầu tư tiềm năng trong giai đoạn này nên tìm hiểu kỹ về thị trường và chuẩn bị cả chiến lược và tâm lý khi tham gia. Người Việt Nam có câu “trong nguy có cơ”, thì khi có cơ hội đầu tư cũng đồng nghĩa sẽ có những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư chủ quan hoặc quá kỳ vọng vào lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc muốn đầu tư nhưng vẫn cần dành thời gian cho công việc chính thì hãy xem xét các phương án ủy thác cho các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp thông qua đầu tư vào quỹ mở.

Nhiều người so sánh về lợi nhuận quỹ mở thấp hơn so với việc tự đầu tư. Đây có phải là lý do khiến các nhà đầu tư mới tại Việt Nam còn chần chừ đầu tư quỹ mở?

Một hiểu lầm phổ biến và theo tôi cũng là lý do chính khiến nhiều người còn ngần ngại với quỹ mở chính là việc so sánh lợi nhuận giữa khoản đầu tư ngắn hạn với danh mục đầu tư dài hạn của quỹ mở. Nhưng trên thực tế, ngay cả trong trường hợp so sánh ngắn hạn thì quỹ mở vẫn đang giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn tốt hơn nhiều so với việc nhà đầu tư tự mua bán cổ phiếu, bởi có không ít cổ phiếu đã giảm đến 50-60% giá trị trong giai đoạn vừa qua. Lợi thế của quỹ mở là khả năng nắm giữ nhiều loại tài sản, hoặc nhiều nhóm cổ phiếu nên có thể giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro tốt nhất có thể. Khi thị trường tăng điểm, quỹ mở được quản lý hiệu quả sẽ có thể mang đến lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư.

VinaCapital vừa đổi tên các quỹ mở của mình. Đây có phải là động thái thay đổi chiến lược tiếp cận các nhà đầu tư mới trong thời gian tới?

Chúng tôi chính thức điều chỉnh tên các quỹ mở do VinaCapital quản lý, nhằm nâng cao mức độ nhận biết sản phẩm này trên thị trường. Bên cạnh đó, ứng dụng VinaCapital MiO phiên bản mới cũng được giới thiệu với nhiều tính năng hỗ trợ nhà đầu tư hiệu quả hơn, giúp khách hàng theo dõi và quản lý danh mục đầu tư quỹ mở một cách dễ dàng ở bất kì đâu.

Quỹ mở VinaCapital được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, danh mục được xây dựng nhằm đáp ứng hầu hết nhu cầu của các nhà đầu tư. Họ có thể linh hoạt chọn quỹ mở phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình, chẳng hạn như muốn sinh lời tốt thì chọn quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF hay VINACAPITAL-VEOF đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng, cân bằng hơn sẽ có quỹ mở cân bằng VINACAPITAL-VIBF đầu tư cổ phiếu lẫn trái phiếu. Năm 2021, hai quỹ mở cổ phiếu của VinaCapital đã mang về lợi nhuận lần lượt là 67% và 56,5%, đứng thứ nhất và thứ hai toàn thị trường (theo kết quả hoạt động quỹ mở năm 2021 được tính dựa trên NAV công bố từ ngày 31/12/2020 đến ngày 31/12/2021).

CEO Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital: Muốn đầu tư thoải mái, cần xác định chiến lược trong dài hạn - Ảnh 1.

Giá trị chứng chỉ quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF tăng trưởng mạnh kể từ khi thành lập quỹ vào năm 2017 cho đến nay. Nguồn: Theo Đầu tư cùng MiO – Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital

Không ít quỹ mở lớn cũng đang gặp khó trước những biến động của thị trường. VinaCapital đã có sự chuẩn bị như thế nào để mang lại sự yên tâm cho các nhà đầu tư?

Trong bối cảnh thị trường chung giảm điểm mạnh, các quỹ mở VinaCapital vẫn duy trì hiệu quả hoạt động vượt trội. Tính đến hết tháng 6/2022, lợi nhuận của quỹ mở trái phiếu VINACAPITAL-VFF tăng 4,1%, dẫn đầu trong số tất cả các quỹ mở trên thị trường. Các quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VEOF và VINACAPITAL-VESAF cũng lần lượt đứng thứ hai và thứ tư trong nhóm quỹ cùng loại, còn quỹ cân bằng VINACAPITAL-VIBF tiếp tục đứng đầu trong nhóm quỹ cùng loại về lợi nhuận.

Về trung và dài hạn, không chỉ chúng tôi mà các nhà đầu tư ngoại, hay các quỹ đầu tư khác đều lạc quan về xu hướng đi lên của chỉ số VN-Index. Chúng tôi tiếp tục kiên trì với mục tiêu duy trì hiệu quả hoạt động quỹ mở ở mức cao hàng đầu tại Việt Nam, mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận vượt trội so với thị trường, và thể hiện được sự ổn định để bảo vệ nhà đầu tư trong giai đoạn thử thách hiện tại.

Xin cảm ơn ông!

Theo Cafebiz.vn