Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

13 startup tranh tài trước nhà đầu tư trong khu vực

Các startup vào chặng cuối Grab Ventures Ignite nỗ lực chinh phục nhà đầu tư khu vực với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn một triệu USD.

Sau 8 tháng khởi động, chương trình tăng tốc khởi nghiệp do “kỳ lân” Đông Nam Á khởi xướng đã đi đến vòng chung kết. Hàng loạt hoạt động hỗ trợ kiến thức, đào tạo và kết nối các startup đã được tổ chức cả online lẫn offline, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam trải qua giai đoạn đặc biệt chưa từng có.

Vừa qua, 13 startup được chọn tham gia Grab Ventures Ignite đã cùng tranh tài trong sự kiện Demo Day diễn ra tại TP HCM. Sự kiện quy tụ các nhà đầu tư tại Việt Nam và khu vực, cùng các chuyên gia trong cộng đồng khởi nghiệp.

Startup được đánh giá cao

Sự kiện Demo Day của Grab Ventures Ignite 2020 là cuộc “so găng” giữa các startup có nền tảng công nghệ khá mạnh như Abivin, bePOS, Hana, GoDee… của Việt Nam và hai cái tên đến từ Singapore là Accredify and Bossjob. Các phần thuyết trình của startup đều được tổ chức ngắn gọn, tập trung tiềm năng của thị trường, mô hình kinh doanh, mô hình sản phẩm và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Demo Day Grab Ventures Ignite hôm 28/10. Ảnh: Grab Việt Nam.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân – CEO Grab Việt Nam nhận xét, các startup đã thể hiện rõ ưu điểm chung của cộng đồng khởi nghiệp là sức trẻ và nhiệt huyết. Sự trẻ trung không chỉ nằm ở tuổi tác mà còn là khả năng nắm bắt xu hướng, nhanh nhạy và tự tin. Nhiều startup sẵn sàng dấn thân khai thác những lĩnh vực mà Facebook và Google đang chiếm ưu thế như trí tuệ nhân tạo (AI), livestream…

Đại diện Grab Việt Nam nhìn nhận, sau 14 tuần đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp với các chuyên gia, giám đốc cấp cao, 13 startup tham gia Grab Ventures Ignite đã có sự thay đổi lớn. Các startup đã xem xét vấn đề với góc nhìn thực tế hơn, biết áp dụng nhiều chiến lược thực tiễn khác nhau để giải quyết một vấn đề, trong bối cảnh startup thường hạn chế về vốn và nhân lực.

Với các kiến thức được đúc kết qua 14 tuần đào tạo cùng với sự nhiệt huyết, nỗ lực không ngừng, startup được kỳ vọng sẽ vững vàng hơn trên hành trình phía trước. “Các bạn sẽ là nguồn lực thúc đẩy cho sự bứt tốc của nền kinh tế nước nhà với nhiều giải pháp và sáng kiến kinh doanh đột phá”, bà Vân đánh giá.

13 startup vào chung kết Grab Ventures Ignite cũng được nhận xét là mang tính đại diện cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đây là thị trường cởi mở và năng động, sẵn sàng đón nhận những xu hướng mới, tạo ra môi trường lý tưởng để các startup phát triển ý tưởng kinh doanh.

Tuy nhiên để tận dụng tối đa cơ hội từ thị trường cũng như chinh phục nhà đầu tư, các startup cần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới.

“Cơ hội và thách thức luôn là hai yếu tố song hành trong mọi bối cảnh kinh doanh, tại mọi thời điểm. Vì vậy, nếu biết vận dụng thế mạnh thị trường, cơ hội vẫn mở ra cho những startup có khả năng ứng biến, linh hoạt, sẵn sàng thay đổi trong trạng thái ‘bình thường mới’ để vươn lên”, bà Vân nhấn mạnh.

Nguồn lực lớn sẵn sàng tiếp sức startup

Trong bối cảnh startup chịu nhiều ảnh hưởng từ thách thức chung của nền kinh tế, chương trình Grab Ventures Ignite đã thổi “sức sống mới” vào cộng đồng khởi nghiệp khi Demo Day quy tụ đến 20 nhà đầu tư lớn tham dự.

Nhiều startup chia sẻ rằng, Grab Ventures Ignite không chỉ là một khóa học tổng hợp cung cấp kiến thức nền tảng mà còn tạo những cơ hội thực tế để vận hành và phát triển doanh nghiệp ngay từ giai đoạn phát triển sản phẩm, thử nghiệm thị trường, đo lường hành vi khách hàng đến huy động vốn…

Phan Đức Hùng – đồng sáng lập Papaya nhận định chương trình mang đến nhiều nguồn lực hỗ trợ startup. Các cố vấn tham dự chương trình là những chuyên gia trong nước và khu vực, am hiểu thị trường Đông Nam Á, có những chia sẻ gần gũi với cộng đồng khởi nghiệp.

Sau Demo Day, kết quả sẽ được công bố với tổng giá trị giải thưởng của Grab Ventures Ignite lên đến hơn một triệu USD. Bà Nguyễn Thái Hải Vân cho biết, với thế mạnh công nghệ cùng sứ mệnh “Grab vì cộng đồng”, Grab sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp startup trong thời gian sắp tới, đặc biệt khi cả nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới.

Grab sẽ tiếp tục hướng đến việc nuôi dưỡng và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, phù hợp với mục tiêu tạo ra 10 “kỳ lân công nghệ” vào năm 2030 của Chính phủ.

Theo VNE