Nguyễn Hữu Long – Founder/CEO Shin Cà phê

Tiểu sử

CEO Nguyễn Hữu Long (sinh năm 1982) có thời gian bỏ học, xa nhà đi theo người cô làm rẫy cà phê để phụ mẹ nuôi hai đứa em ăn học. Anh bén duyên với cà phê từ đó.

Hiện, Nguyễn Hữu Long là nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Shin Cà phê.

Sự nghiệp

Năm 2000, anh hùn vốn với một người bạn để rang xay và đi bỏ mối cà phê. Tuy nhiên, họ thất bại do quá ít kinh nghiệm.

Thời gian ở TP.HCM, anh làm thêm công việc chạy bàn và được một người Nhật tốt bụng nhận làm con nuôi. Người cha nuôi đã động viên, giúp đỡ Long đi học lại và tạo điều kiện cho anh học tiếng Nhật. Vừa học Long vừa tranh thủ làm thêm phiên dịch tiếng Nhật để kiếm sống và tích lũy. Thời điểm này, Nguyễn Hữu Long có thu nhập khá, mua được cả một căn nhà.

Năm 2009, anh lại nung nấu ý định khởi nghiệp với quán cà phê Bonsai. Ban đầu, khách hàng rất thích ý tưởng vừa uống cà phê vừa được ngắm những tác phẩm bonsai. Tuy nhiên, một thời gian sau, hoạt động kinh doanh xuống dốc và mối bất đồng trong hùn hạp làm ăn lớn dần.

Tại thời điểm khó khăn, anh phải lao vào kiếm tiền và lựa chọn “xuất khẩu lao động” sang Nhật. Trong lúc làm việc tại xử sở hoa anh đào, anh được tiếp cận với văn hóa và những chủng loại cà phê cao cấp hàng đầu. Thế là anh bắt đầu nhen nhóm ý tưởng cho lần khởi nghiệp tiếp theo, và lần này phải mất tới 5 năm chuẩn bị.

Ngoài làm nhân viên kiểm soát chất lượng cho một nhà máy sản xuất phụ kiện cho Tập đoàn Toyota, anh tìm mọi cơ hội để học hỏi về cà phê, tham gia những khóa huấn luyện và đào tạo chuyên gia cà phê được cấp chứng chỉ của Nhật Bản và Mỹ. Cuối cùng anh được một doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu cà phê tại Nhật mời về làm quản lý chất lượng, nhờ đó, cơ hội được kết nối và giao thương với các công ty và các quốc gia có thế mạnh về cà phê hàng đầu thế giới ngày càng rộng mở.

Nguyễn Hữu Long trở về nước khởi nghiệp với SHIN Cà Phê vào năm 2015, tập trung cho ý tưởng “Specialty” (tạm dịch là “Chuyên biệt”). Hiện anh Long đang sở hữu chuỗi cửa hàng tại Quận 1 – TP.HCM.

Ở SHIN, Long chọn phân khúc cao cấp nhất, giúp khách hàng Việt Nam nâng cao hiểu biết về giá trị và hương vị thuần khiết của những mẫu cà phê, đặc biệt từ các vùng trồng nổi tiếng trên thế giới.

Hiện nay vùng nguyên liệu trồng cà phê mà Công ty Shin Cà Phê đang kiểm soát có diện tích khoảng hơn 1.000 ha đối với loại hạt Robusta tại Gia Lai và khoảng 100 ha hạt Arabica tại vùng Cầu Đất, tỉnh Lâm Đồng.

Thành tựu

Anh Nguyễn Hữu Long là 1 trong 2 người Việt Nam đầu tiên được cấp chứng nhận quản lý chất lượng cà phê QGder của Mỹ, được xem là một chuyên gia quản lý chất lượng cà phê tầm cỡ quốc tế. Anh cũng là tahnfh viên SCAJ, một tổ chức chuyên về cà phê ở Nhật Bản và được SCAJ cấp giấy chứng nhận Coffee Meister – người được đào tạo chuyên sâu về kiến thức cà phê.