Bà Phạm Hồng Vân – CEO Công ty cổ phần Emmay (Nấm Tươi Cười)

Tiểu sử

Nữ doanh nhân Phạm Hồng Vân (1984) nổi tiếng tại các cuộc thi khởi nghiệp với sản phẩm giò, ruốc làm từ nấm dành cho người ăn chay và mắc bệnh tim mạch. Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm kinh doanh, thời thơ ấu của bà Hồng Vân trôi qua êm đềm, đầy ắp tình yêu thương và sự chăm sóc. Nhưng những tháng ngày ấy nhanh chóng qua đi khi biến cố ập đến với gia đình năm Hồng Vân học cấp 2.

18 tuổi, bà Phạm Hồng Vân làm nhiều việc để kiếm tiền, từ nhân viên phát quà khuyến mại, nghiên cứu thị trường đến dạy tiếng Anh… Vất vả mưu sinh nhưng giấc mơ đại học chưa bao giờ tắt trong lòng bà. Năm sau, Hồng Vân thi đỗ khoa Marketing Thương Mại của ĐH Thăng Long Hà Nội.

Trong thời gian là sinh viên, với vốn tiếng Anh tốt, Hồng Vân xin được việc làm tại khách sạn 5 sao. Công việc này giúp bà tích lũy nhiều kinh nghiệm để bắt đầu chặng đường khởi nghiệp sau này.

Sự nghiệp

Năm 2010, thông qua lời giới thiệu của một người quen, Hồng Vân tìm đến lớp học thiền để cải thiện tâm trạng u uất. Thời gian học thiền, bà Vân được sư phụ giới thiệu về công dụng của các món ăn chay. Chị Vân ấn tượng nhất với hương vị của món ruốc nấm lạ miệng, thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhờ sư phụ chỉ dạy cách thực hiện món này.

Dần dần hàng xóm, bạn bè đến chơi thử qua món ruốc nấm đều yêu thích và đặt hàng Vân. Trong lúc gia đình phải chạy ăn từng bữa thì việc kiếm thêm thu nhập với Hồng Vân luôn là ưu tiên hàng đầu. Ban ngày đi làm nhân viên khách sạn, buổi tối bà Vân cùng mẹ chế biến ruốc nấm để tạo thêm nguồn thu cho gia đình.

Cô Hòa 34 Bát Sứ là tên thương hiệu đầu tiên Hồng Vân đặt cho sản phẩm.

Năm 2013, lần đầu Hồng Vân đem thương hiệu ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ đến với một cuộc thi khởi nghiệp nhỏ tại Hà Nội. Bất ngờ đến với cô chủ 8X khi sản phẩm lọt vào mắt xanh của Tổ chức Thriive, Mỹ.

Bằng sự đam mê và quyết đoán, Phạm Hồng Vân đã chinh phục được những nhà đầu tư khó tính đến từ nước ngoài. Ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ được quỹ Thriive đầu tư số tiền 10.000 USD.

Sau cuộc thi, ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ chính thức đổi tên thành Nấm Tươi Cười. Nhận được số tiền đầu tư, Hồng Vân bắt tay vào hoàn thiện quy trình nghiên cứu sản phẩm và công nghệ chế biến. Công ty cổ phần DHA ra đời từ đó (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Emmay) và Hồng Vân đảm nhận vị trí CEO đến nay.

Đồng hành cùng Nấm Tươi Cười, Hồng Vân đảm nhận hai dự án về thực phẩm sạch và chế biến thủy sản. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm kinh doanh nhưng Vân gặp không ít khó khăn khi khởi nghiệp như: tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu sạch, quản lý nhân sự, kêu gọi thêm vốn đầu tư… Chưa kể, sản phẩm ruốc nấm còn xa lạ trên thị trường và giá thành cao hơn ruốc thông thường nên khó tiếp cận người tiêu dùng.

Năm 2016, bà Hồng Vân xây dựng được nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Gia Lâm, Hà Nội. Nhà máy có công suất 12.000 sản phẩm mỗi tháng, cung cấp 5 loại ruốc nấm khác nhau và giò nấm.

Thành tựu

Năm 2017, dự án Nấm Tươi Cười giành giải quán quân cuộc thi Startup Việt Nam và mở ra nhiều bước ngoặt lớn.