Loading...

Hotline: 0934.119.383 - 028.6680.9898

Tương lai thuộc về châu Á?

Quyển sách Tương lai thuộc về châu Á: Thương mại, xung đột, và văn hóa trong thế kỷ 21 là quá trình tập hợp, nghiên cứu cặn kẽ cùng những trải nghiệm thực tế của TS. Parag Khanna về lịch sử, kinh tế, chính trị và văn hóa thế giới, đặc biệt là châu Á, để đưa ra nhận định: tương lai thuộc về châu Á. 

TS. Parag Khanna là đối tác quản lý của FutureMap, một công ty tư vấn chiến lược và hoạch định theo kịch bản. Ông là thành viên của Viện Brookings, New America và Trường chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore… Ông từng được vinh danh Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Trong phần đầu quyển sách, Khanna khái quát ngắn gọn về lịch sử – địa lý châu Á qua từng thời kỳ cùng những bài học cho châu Âu và thế giới. Khi phương Tây đang đấu đá và chiến thắng Chiến tranh Lạnh thì châu Á đã bắt đầu đuổi kịp. Trong bốn thập kỷ qua, người châu Á đã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong khi người phương Tây, đặc biệt là người lao động công nghiệp trung lưu, lại chiếm tỷ trọng thấp nhất – một xu hướng hình thành do sự gia tăng của hoạt động sản xuất ở châu Á. Hàng tỷ người châu Á lớn lên trong hai thập kỷ qua đã được hưởng sự ổn định về địa chính trị, sự thịnh vượng phát triển nhanh chóng, và niềm tự hào dân tộc ngày càng dâng cao. Thế giới mà họ biết không phải là một thế giới bị phương Tây thống trị mà là một thế giới với sự lên ngôi của châu Á.

Trong lĩnh vực kinh tế – chính trị, quyển sách đưa ra những phân tích về ảnh hưởng của châu Á trong và ngoài khu vực, về “con đường tơ lụa mới” và những mối quan hệ hợp tác giữa các nước châu Á và thế giới… nhằm lý giải và bổ sung cho việc châu Á là khu vực có sức sống mạnh mẽ, đang khiến cho nền kinh tế thế giới ngày càng tập trung vào mình và có thể tạo ra sự thay đổi trong sức mạnh toàn cầu. Châu Á còn là một vùng đất đa văn hóa, đặc biệt là khi sự toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong thế kỷ XXI. Nghệ thuật dân tộc, làn sóng Hallyu, sự phát triển của điện ảnh châu Á và những nỗ lực xây dựng thương hiệu châu Á được tác giả liệt kê và phân tích ở phần sau của quyển sách. Với nhiều bảng biểu chi tiết và sinh động, quyển sách mang đến góc nhìn mới về sự phát triển và những dự đoán về tương lai của thế giới.

Theo DNSG